Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyển biến cụ thể, nhân dân đồng tình

Trong 2 năm qua, Đảng bộ TPHCM là 1 trong 24 đơn vị được Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (gọi tắt là CVĐ) chọn chỉ đạo điểm triển khai CVĐ và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đồng chí Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã trả lời phỏng vấn Báo SGGP xung quanh việc triển khai CVĐ tại TPHCM thời gian qua.

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo trao đổi với “Công dân trẻ TPHCM”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giảm bệnh thành tích

- PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về việc triển khai CVĐ sau 3 năm thực hiện tại TPHCM?

Đồng chí PHẠM PHƯƠNG THẢO: Đây là CVĐ có sự chỉ đạo bài bản, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay đã có sự chuyển biến rõ rệt trong việc “làm theo” và bước đầu đạt kết quả tốt, có sức lan tỏa. Tại TPHCM đã có gần 500.000 cán bộ đảng viên, cán bộ đoàn thể học tập những nội dung của CVĐ. Đặc biệt, CVĐ đã có tác dụng lớn trong việc chỉnh đốn Đảng. Qua CVĐ, những cuộc sinh hoạt chi bộ đã có nội dung phong phú, sinh động hơn. Tại nhiều chi bộ ở TPHCM, hiện vẫn duy trì hoạt động chào dưới cờ, kể chuyện về Bác và biểu dương các gương điển hình, khuyến khích việc làm theo Bác.

- Cụ thể sự tác động của CVĐ đối với công tác chỉnh đốn và xây dựng Đảng là gì?

Như chúng ta đều biết, CVĐ này hướng tới 2 mục tiêu vừa trước mắt, vừa lâu dài. Đó là chỉnh đốn Đảng và xây dựng nền tảng tinh thần của toàn xã hội. Qua CVĐ, chúng ta sẽ đánh giá đúng hơn để chọn cán bộ đưa vào cấp ủy Đảng ở các cấp. Khi thực hiện tốt CVĐ, nghĩa là chính quyền sẽ thực hiện cải cách hành chính tốt hơn, bớt hội họp, giảm thiểu giấy tờ, tập trung giải quyết những việc bức xúc của dân và sẽ cải thiện được mối quan hệ giữa nhà nước với dân... Làm được điều đó nghĩa là chúng ta đang tổ chức chỉnh đốn và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn. Bởi việc xây dựng Đảng không chỉ là việc riêng của đội ngũ đảng viên mà còn là công việc của mọi người dân, của toàn xã hội. Cũng cần phải nói thêm, từ khi triển khai CVĐ, việc đánh giá cơ sở Đảng vững mạnh đã dần đi vào thực chất, sát thực tế hơn.

- Vậy trước khi thực hiện CVĐ, việc đánh giá cơ sở Đảng vững mạnh tại TPHCM được thực hiện như thế nào?

Trước đây thì bao giờ kết quả đánh giá cơ sở Đảng vững mạnh cũng đạt hơn 70%. Tôi cho rằng đó là do chúng ta chạy theo thành tích! Điều đáng mừng là sau khi thực hiện CVĐ, việc đánh giá được tiến hành chính xác và nghiêm túc hơn. Năm 2008, kết quả có 73% cơ sở Đảng ở TPHCM đạt tiêu chí trong sạch, vững mạnh và năm 2009 vừa rồi, con số đó là 58%.

- Lãnh đạo Thành ủy TPHCM và đảng viên ở cơ sở đánh giá như thế nào về những con số này?

Thành ủy cho rằng con số đó sát thực tế và đáng tin cậy hơn. Còn ở cơ sở, kết quả đó cũng được tất cả đảng viên đồng tình. Theo tôi đó là một sự nhắc nhở cần thiết để mọi người cùng phấn đấu. Bởi nếu không sát sao thì khó có sự chuyển biến một cách thực chất. Nghĩa là anh không làm gì cả, nhưng vẫn được hưởng thành tích chung là điều không chấp nhận được. Hiện nay vẫn còn một bộ phận đảng viên dựa dẫm vào thành tích chung của tập thể. Qua CVĐ này, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên với công tác Đảng, cũng như những công việc được giao đã được nâng lên rõ rệt.

Ngày càng gần dân

- Vậy sau khi thực hiện CVĐ, chuyển biến lớn nhất trong đội ngũ cán bộ công chức là gì?

Nếu trước đây, công chức ở TPHCM thường bị phê bình “3 không”: Không cười - không giải thích - không chủ ngữ khi tiếp xúc với nhân dân, giờ đây, qua CVĐ, đã có sự chuyển biến khá tốt và được người dân ghi nhận. Thời gian làm các thủ tục hành chính giảm, đúng hẹn với dân hơn. Làm chứng minh nhân dân trước đây 14 ngày, nay giảm xuống còn 2 ngày; với những người cao tuổi, đi lại khó khăn thời gian có thể chỉ là 1 ngày. Cấp hộ chiếu thì trước đây cả tháng giờ chỉ còn 1 tuần. Bên cạnh đó, thái độ của công chức với dân cũng lễ phép hơn trước. Những câu như: “Đề nghị xuống xe”, “Xuất trình giấy tờ” được thay bằng “Vui lòng để xe đúng nơi quy định”, “Vui lòng ngồi chờ”... Sự đối thoại giữa cán bộ công chức với dân cũng được tăng cường hơn. Có lúc, Phó Chủ tịch UBND TP đối thoại tới 7 tiếng đồng hồ với dân. Đặc biệt, qua CVĐ, cán bộ, công chức ở TPHCM đã ngày càng gần gũi hơn với nhân dân và giảm bớt nhũng nhiễu, cửa quyền.

- Công chức đã biết cười, biết giải thích với dân là tín hiệu tốt nhưng người dân còn mong đợi công tác phòng chống tham nhũng và lãng phí cũng có sự thay đổi qua CVĐ?

Thời gian qua, thông qua CVĐ, việc tiết kiệm và phòng chống tham nhũng đã có những tiến bộ với hiệu quả rõ rệt. Cụ thể việc thu hồi nhà cửa, đất đai, nhà xưởng sử dụng sai mục đích đã được thực hiện quyết liệt. TPHCM đã thu hồi tài sản công tại 177 địa chỉ, đem về ngân sách 14.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng và công trình phúc lợi. Hiện nay, theo thống kê còn 225ha đất trên địa bàn sử dụng chưa đúng mục đích và không hiệu quả. TP sẽ tiếp tục rà soát và thu hồi những địa chỉ gây lãng phí. Công việc này nhận được sự đồng tình rất lớn của người dân và nó cũng củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với bộ máy chính quyền TP.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Lưu (thực hiện)

trần lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP