Chuyện về bác sĩ Joel Levin

Là thành viên tích cực của đoàn bác sĩ tình nguyện quốc tế do tổ chức Operation Smile Việt Nam tập hợp để tạo nụ cười rạng gương mặt cho 3,9 vạn trẻ dị tật tại Việt Nam, giờ bác sĩ Joel Levin lại còn tâm nguyện muốn tìm gặp lại bệnh nhân đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa …

Bác sĩ Joel Levin và Bé Trần Trang sau khi được phẫu thuật thẩm mỹ


Bác sĩ Joel Levin (75 tuổi, hiện là Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thuộc Bệnh viện Miami, Mỹ) cho biết, trở lại Việt Nam, ông không chỉ mong hoàn thành tốt nhiệm vụ tình nguyện như các bác sĩ khác trong đoàn mà còn muốn thỏa ước nguyện kéo dài đã gần cả cuộc đời là tìm và gặp lại bệnh nhân đầu tiên bị hở môi do chính ông phẫu thuật tạo nụ cười của 46 năm về trước. Ông trân trọng mở va li, lấy ra tập ảnh luôn mang theo bên người (trong đó có tấm ảnh chụp chung Joel Levin với bé trai khoảng 2 tuổi bị hở môi), tấm ảnh bé trai đã có được khuôn mặt lành lặn sau khi phẫu thuật và tấm ảnh người mẹ trẻ ẵm đứa bé này. Bác sĩ Joel Levin xúc động: “Chính những tấm ảnh này và câu chuyện liên quan đã tạo nên nét cắt trong cuộc đời làm bác sĩ của tôi”.

Vào khoảng đầu năm 1970, Joel Levin lúc đó là bác sĩ điều trị binh lính Mỹ bị thương trong chiến tranh tại Việt Nam, chứ không chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ. Tình cờ ông gặp bé trai bị hở môi ngay tại ngôi làng nằm giữa vịnh Cam Ranh và Nha Trang, ông quyết định đưa bé về nơi đơn vị đóng quân và tìm cách chữa trị, không ngờ lại thành công trong sự mừng vui khôn xiết của người mẹ, khi thấy gương mặt con trai dần trở lại bình thường. Bác sĩ Joel Levin vẫn nhớ: “Bà mẹ gọi tên bé là Trần Trang. Sau đó, bà còn làm cầu nối để tôi tiếp tục chữa trị cho hơn 20 trẻ nhỏ dị tật giống Trần Trang trong những ngày đơn vị đóng tại Cam Ranh. Nếu tính đến thời điểm bây giờ, Trần Trang chắc khoảng 47 - 48 tuổi… Tôi muốn gặp lại người bệnh nhân đầu tiên ấy để thăm hỏi cuộc sống gia đình. Và tất nhiên xem và kiểm tra lại gương mặt ngày ấy và bây giờ”.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bác sĩ Willie Go, Trưởng nhóm gây mê đoàn bác sĩ tình nguyện của tổ chức Operation Smile Việt Nam, đang làm việc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế cũng đã giới thiệu thêm nhiều hoạt động tích cực của bác sĩ Joel Levin, như là cầu nối vận động tài trợ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm và cả những bác sĩ tình nguyện khác tham gia hoạt động tình nguyện này. Được biết, sau khi trở về Mỹ năm 1972, Joel Levin tiếp tục theo học chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật và làm việc tại Bệnh viện Miami. Bác sĩ Joel Levin đã đăng ký với Operation Smile để được đến Việt Nam khám chữa bệnh tình nguyện đợt đầu năm 2016 và cũng để thỏa ước mong tìm lại người bệnh đầu tiên đã từng cho ông cảm hứng gắn chặt cuộc đời với chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ, mang lại nụ cười cho trẻ bị dị tật gương mặt.

Hơn 26 năm hoạt động, Operation Smile Việt Nam đã mang lại nụ cười cho hơn 39.000 trẻ em nghèo bị dị tật trên gương mặt, như bị khe hở môi (ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên), bị khe hở hàm ếch (phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng 10-12kg trở lên)… Tất cả các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí, kể cả được hỗ trợ đi lại và ăn uống thời gian lưu viện. Mọi đăng ký phẫu thuật, liên lạc trực tiếp Operation Smile Việt Nam qua số hotline: 090 488 5555 hoặc (04) 3936 5426, (08) 2222 1008.

BÙI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện