Chyên gia quốc tế đánh giá cao nỗ lực kiềm chế lạm phát của Việt Nam

(SGGPO).- Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa đưa ra nhận định các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam đã thành công trong nỗ lực kiềm chế giá tiêu dùng tăng đột biến. Điều này được thể hiện qua việc tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đã giảm đáng kể trong 4 tháng gần đây.

Đánh giá của EIU ngày 14-11 cho biết tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Việt Nam trong tháng 10 vừa qua là 3,2%, thấp hơn so với mức 5% của tháng 6. Lạm phát giá tiêu dùng giảm đã tạo điều kiện thuận lợi để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

EIU cho rằng tỷ lệ lạm phát từng là một vấn đề nóng đặt ra đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ khi đặt trọng tâm vào mục tiêu bình ổn giá, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã giúp tăng cường niềm tin trong nền kinh tế.

Theo EIU, nếu tính trung bình, tỷ lệ lạm phát trong 10 tháng đầu năm 2014 của nền kinh tế Việt Nam là khoảng 4,5%. Như vậy, tỷ lệ lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 7% được đề ra trước đó cho cả năm 2014. Thực tế này sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi để điều chỉnh chính sách tiền tệ.


            Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP