Cò con

- Nghe nói nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gần đây bị đối tác nước ngoài quịt nợ? Có chuyện đó không?

– Không những có, mà còn hà rầm. Tiền hàng nợ ít thì giựt ít, nợ nhiều thì giựt nhiều. Bởi vậy, nhiều ông đang xuất khẩu rần rần nhưng cũng vẫn run. Chuyện xảy ra cho người khác thì cũng có thể xảy ra cho mình.

– Nhưng sao họ không mua bảo hiểm tín dụng xuất khẩu? Có bảo hiểm, thì nếu bị “xù” nợ, còn có người trả thay chứ.

– Ông mơ ước nhiều quá. Rất nhiều công ty xuất khẩu đều làm ăn nhỏ lẻ, kiếm bạc cắc. Cứ tìm ra một cơ hội nào là họ nhào vô làm cấp kỳ. Mà đã thế thì lấy đâu ra chuẩn bị căn cơ, mua bảo hiểm… Lại nữa, muốn ký hợp đồng bảo hiểm thì phải qua nhiều thủ tục, không hạp với người chỉ quen tính ngắn.

– Nhưng bảo hiểm tín dụng kiểu vậy thì cũng ngon, vì xuất khẩu của xứ mình nhiều. Có doanh nghiệp bảo hiểm nội nào gánh vụ này chưa?

– Cũng có “ông” bảo hiểm nội bự bự xới xáo lên rồi. Nhưng ngặt nỗi lực họ cũng chưa mạnh, nên thỏa thuận hợp đồng với doanh nghiệp xuất khẩu xong, họ liền “bán cái” cho công ty bảo hiểm ngoại. Mỗi lần vậy, họ cũng kiếm 3%-5%, khỏe hơn.

– Ờ, nói kiểu nôm na thì đó là làm “cò”, nhưng cũng chỉ là cò… con.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận