Phiên giao dịch đảo chiều ngày cuối tuần

Có tác động của các tổ chức đầu tư trong nước?

Giảm nhanh như giá cổ phiếu và cũng tăng nhanh như giá cổ phiếu. Đó là tất cả những gì có thể nói về diễn biến giá giao dịch đầy bất thường trên thị trường chứng khoán (TTCK) những ngày qua.

Trái với hai ngày giao dịch đầy căng thẳng trong không khí buồn khi giá tất cả các chứng khoán “rủ” nhau giảm giá, TTCK phiên giao dịch sáng thứ sáu ngày 16-3 bất ngờ xuất hiện khối lượng mua cực lớn trên tất cả các cổ phiếu hàng đầu (bluechips) có giá trị niêm yết trên 200 tỷ đồng.

4 mã chứng khoán của những công ty có quy mô vốn trên 1.000 tỷ đồng là PPC của Nhiệt điện Phả Lại, STB của Sacombank, VNM của Vinamilk và VSH của Thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh có tổng lượng đặt mua 1,75 triệu cổ phần, và chỉ riêng giá trị dư mua tại mức giá trần vào cuối ngày giao dịch là trên 239 tỷ đồng.

Toàn bộ các bluechips khác như FPT, PVD, ITA, VIP, REE, SAM, GMD, KDC, SJS cũng đều tăng giá kịch trần lúc đóng cửa. Rất nhiều nhà đầu tư đã lâm vào trạng thái “chóng mặt” khi giá cổ phiếu lên xuống quá nhanh và thất thường, những ai lỡ bán chứng khoán một ngày trước đó thì tiếc rẻ vì mất đi số tiền gần bằng nửa năm lãi suất ngân hàng (trên 4%).

Chỉ số VN-Index tại sàn chứng khoán TPHCM tăng mạnh 44,24 điểm (4,16%) lên mức 1.109,76 điểm. Trong khi chỉ số HASTC-Index với bộ ba cổ phiếu của Ngân hàng Á Châu, Bảo Minh và Chứng khoán Bảo Việt lên giá kịch trần cũng tăng 27,06 điểm để đạt mức 448,39 điểm.

Đi tìm câu trả lời cho lý do đảo chiều đầy hứng khởi của thị trường, giới phân tích cho rằng có tác động từ các tổ chức đầu tư trong nước. Không như những đợt quật khởi trước khởi xướng bởi các nhà đầu tư nước ngoài, phiên cuối tuần khối này chỉ mua vào 243.290, trong khi bán ra đến 743.420 chứng khoán với tổng giá trị bán ra cao hơn mua vào 75,4 tỷ đồng.

Sự tham gia yếu ớt và có phần đi ngược xu hướng thị trường của nhà đầu tư nước ngoài cho thấy sự chi phối trên TTCK tập trung đang dần được các nhà đầu tư trong nước chiếm lại. Mùa đại hội cổ đông đang diễn ra với rất nhiều kế hoạch phát hành thêm đang chờ đợi huy động vốn, các công ty niêm yết thấy nhẹ nhõm khi giá cổ phiếu chưa “sụp”, và những công ty chứng khoán tư vấn, bảo lãnh phát hành lại bắt đầu chờ đợi một mùa bán cổ phần thành công.

Còn với các nhà đầu tư cá nhân, một bài học nữa cần được rút kinh nghiệm và bất ngờ mang tên chứng khoán sẽ còn tiếp diễn vì TTCK luôn ẩn chứa cả những cơ hội và rủi ro khó lường.

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế