Con ơi, sắp đến ngày thi!

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, vậy mà con vẫn bình thản như không có chuyện gì. Đi học về, con chẳng thèm đụng đến bài tập mà cắm đầu vào máy vi tính để chơi games online.

Thấy tình hình không ổn, ba cắt mạng thì con lén lút ra ngoài chơi. Tiền ba mẹ cho con để bồi dưỡng lấy sức chiến đấu với kỳ thi căng thẳng sắp tới thì con lại đem nướng vào những trò games. Ba dùng “kỷ luật thép” cấm túc, cắt tiền bồi dưỡng, nhưng chẳng có hiệu quả gì. Sau giờ tan học, con “ngoan ngoãn” ở nhà với tâm trạng khó chịu. Cầm quyển sách Toán, Lý, Hóa lên con cứ than thở: “Trời ơi, sao không nhớ công thức gì hết!”. Còn nhìn vào quyển sách Văn, con vội chạy đi hỏi mẹ: “Mẹ ơi, nghị luận tác phẩm văn học làm như thế nào?”. Các môn Sinh, Sử, Địa, Anh văn cũng cùng chung số phận. Mẹ nhìn con mù mờ về sức học của mình mà lắc đầu ngao ngán.

Con trai ơi, ba mẹ vô cùng lo lắng về con. Con nên nhớ, lần này là một kỳ thi vô cùng quan trọng, quyết định con đường của con sẽ đi tiếp trong cuộc đời. Nhìn lại, ba mẹ cũng xin nhận trách nhiệm vì thời gian qua ba mẹ đã mải mê với công việc, lo chạy theo danh vọng, lợi nhuận của công ty mà quên mất ở nhà mình còn có một đứa con. Ba chỉ biết cung cấp vật chất cho con, lo cho con cuộc sống đầy đủ mà không dành thời gian chia sẻ và cùng con vượt qua những năm tháng khó khăn này.

Nhưng con hãy nhìn bạn bè xung quanh mình đi, họ đang ra sức học tập để quyết tâm giành điểm cao trong kỳ thi này. Ba không cấm con thư giãn sau khi học hành căng thẳng, nhưng con không xem chuyện chơi để bổ trợ cho việc học mà đơn giản chỉ là chơi cho thỏa thuê, cho hết một ngày. Bây giờ đã quá muộn khi phải ôn lại những kiến thức từ đầu, nhưng cũng không quá trễ nếu con có nghị lực phấn đấu. Học thêm vào mỗi buổi tối - đó là điều con cần làm: ôn lại những kiến thức và những kỹ năng làm bài. Trong những buổi học ôn, con cố gắng tập trung nghe giáo viên giảng bài, điều gì không hiểu thì sau tiết học hãy ở lại hỏi thầy cô…

Điều cuối cùng ba muốn khuyên con là nên chấm dứt các trò chơi vô bổ để chuyên tâm học hành. Nghe lời ba và bắt tay vào thực hiện ngay, con nhé! Tương lai của con mở ra trước mắt sau khi vượt qua kỳ thi khó khăn này. Sau đó con chọn vào một trường trung cấp, cao đẳng hay đại học tùy theo năng lực và sở thích của mình. Hoặc có thể học một trường nghề để đi đường vòng cũng tốt. Ba mẹ chúc con thành công!

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa dịch, ngành học thực hành gặp khó

Mùa dịch, ngành học thực hành gặp khó

Từ đầu tháng 5 đến nay, do dịch Covid-19 lại bùng phát, các trường chuyển sang dạy và học trực tuyến nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo, chương trình học không bị gián đoạn và phòng chống dịch. Tuy nhiên, với các ngành học nặng về thực hành hay các trường đào tạo nghề, việc dạy thực hành đành “bó tay”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục