Công bố giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2014"

(SGGPO).- Ngày 28-8 tại Hà Nội, Ban tổ chức giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 7 - năm 2014. Năm nay, hạng mục "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" (trị giá 20 triệu đồng) đã trao cho nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán, nhà Hán Nôm học đồng thời là nhà Hà Nội học với những công trình khảo cứu giàu tính phát hiện về lịch sử văn hóa Thăng Long – Hà Nội.
 
2 giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cùng được trao cho: Tác phẩm "Song xưa phố cũ" của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế và tác phẩm "Hà Nội một chốn rong chơi" của Martin Rama người Uruguay, từng làm việc tại vị trí chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam từ năm 2010. Tuy nhiên, ông Martin Rama không có mặt tại lễ trao giải, dịch giả Nguyễn Văn Tùng, người dịch cuốn sách Hà Nội một chốn rong chơi đã nhận giải thay.

Trao giải thưởng

Giải "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho: Nhóm tác giả đã sưu tầm và tổ chức triển lãm Sắc màu Hà Nội 1914- 1917. 60 bức ảnh màu trưng bày tại đây đều là những tác phẩm chụp cuộc sống và con người Hà Nội suốt ba năm 1914- 1917, do tác giả người Pháp Leon Busy thực hiện. Ngoại trừ một số ít chuyên gia có dịp sang Paris, đại đa số người dân Hà Nội và các học giả trong nước đều chưa có cơ hội chiêm ngưỡng kho tư liệu quý giá này. Leon Busy đã ủy quyền cho nhà văn Phong Điệp nhận thay. Phát biểu khi nhận giải, nhà văn Phong Điệp cho biết, tác giả Leon Busy muốn thông qua BTC gửi tặng toàn bộ tiền giải thưởng cho trẻ em mù trường Nguyễn Đình Chiểu.

Giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" (8 triệu đồng) được trao cho: Dự án “Hanoi Fly-Hà Nội, những góc nhìn từ không trung” của nhóm Ashui.com + Hanoi Lovers vì ý tưởng ứng dụng công nghệ flycam để khám phá vẻ đẹp từ trên cao của Hà Nội nhằm chia sẻ với cộng đồng.

Ra đời từ năm 2008, nhân kỷ niệm 88 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái (1/9/1920 - 24/6/1988), Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội" là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.