Công bố kết luận vụ tố cáo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

(SGGP).- Ngày 2-3, Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, kết luận nêu rõ, nội dung tố cáo ông Trần Văn Tớp đã sao chép nhiều nội dung tài liệu “Một số vấn đề kỹ thuật điện áp cao ở siêu cao áp và cực cao áp” năm 1993 của PGS-TS Võ Viết Đạn trong giáo trình “Kỹ thuật điện cao áp” xuất bản năm 2007 là đúng một phần. Cụ thể, ông Trần Văn Tớp có sử dụng một số nội dung tập bài giảng năm 1993 của GS-TS Võ Viết Đạn trong giáo trình năm 2007 nhưng không chỉ rõ nội dung đã sử dụng; dẫn chiếu chưa chính xác về tập bài giảng của GS-TS Võ Viết Đạn trong giáo trình năm 2007.

Việc người tố cáo cho rằng, ông Trần Văn Tớp xâm phạm quyền tác giả quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 là chưa đủ cơ sở pháp lý để chấp nhận. Thực tế ông Trần Văn Tớp biên soạn giáo trình năm 2007 theo nhiệm vụ được giao, có ký hợp đồng và thực hiện việc biên soạn giáo trình theo quy định của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Từ kết quả xác minh, Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân ông Trần Văn Tớp về việc sử dụng nội dung tập bài giảng năm 1993 của GS-TS Võ Viết Đạn khi biên soạn giáo trình năm 2007; đính chính các sai sót về dẫn chiếu trong giáo trình năm 2007.

Bộ GD-ĐT giao Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra ông Trần Văn Tớp trong việc thực hiện các nội dung nêu trong kết luận này; phối hợp với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật thực hiện việc đính chính, bổ sung, chỉnh sửa giáo trình năm 2007 theo quy định của pháp luật. Tổ chức rút kinh nghiệm về công tác biên soạn giáo trình, tránh để xảy ra các sai sót tương tự; sửa đổi, bổ sung văn bản quy định về công tác biên soạn giáo trình của trường. Tổ chức thẩm định, các điều kiện để được phép biên soạn tác phẩm phái sinh theo quy định của pháp luật, nhuận bút tác giả. Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ GD-ĐT cần phối hợp với Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng về sai sót của ông Trần Văn Tớp đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.