Công chứng tư - một cách làm hay

Mấy năm trước, thấy tuổi cao sức yếu, mẹ tôi nhiều lần có ý định làm thủ tục tặng cho em trai tôi căn nhà của bà để sau này làm nơi thờ cúng tổ tiên. Thế nhưng, trước đây mỗi khi định đi làm thủ tục công chứng, chúng tôi lại ngại vì thấy phòng công chứng nhà nước nào cũng quá tải, người dân phải chờ đợi và đi lại nhiều lần. Thấy phiền hà, mất thời gian nên mẹ tôi ngại không muốn đi làm thủ tục.

Rất mừng là vài năm gần đây, khi Nhà nước cho phép tư nhân thành lập các văn phòng công chứng (gọi tắt là phòng công chứng tư) ở khắp các quận, huyện, cảnh đông đúc quá tải không còn như trước. Tôi liền tới phòng công chứng tư gần nhà mua một bộ hồ sơ gồm các mẫu in sẵn, sau đó đem về nhà kê khai theo nội dung trong mẫu, rồi mang ra UBND phường chứng thực và photocopy một số giấy tờ cần thiết theo yêu cầu. Khi hoàn tất hồ sơ, tôi đem nộp tại phòng công chứng tư và lấy giấy hẹn. Sau thời gian nhân viên phòng công chứng tư xem xét hồ sơ và kiểm tra thực tế, đến ngày hẹn, công chứng viên yêu cầu cả gia đình có mặt đầy đủ để ký tên. Ngặt nỗi, đến ngày hẹn công chứng thì sức khỏe mẹ tôi lại quá yếu không thể đến phòng công chứng tư được. Anh em tôi không khỏi băn khoăn chưa biết cách giải quyết ra sao thì công chứng viên vui vẻ gỡ rối: “Gia đình đừng lo, chúng tôi sẽ cử người đến tận nhà để làm thủ tục cho bà...”. Đúng hẹn, công chứng viên tìm đến nhà chúng tôi và tiến hành làm thủ tục một cách nhanh gọn, đúng luật. Tất cả anh em tôi cùng mẹ đồng ý ký tên tặng cho tài sản cho em trai tôi.

Thấy việc công chứng không còn khó khăn như trước, mỗi khi bạn bè, người quen hỏi thăm cách làm thủ tục công chứng, tôi đều chỉ họ đến các phòng công chứng tư làm thủ tục và khuyên họ đừng bỏ tiền ra thuê “cò” công chứng làm gì cho lãng phí. Hầu hết, những người mà tôi hướng dẫn đi làm thủ tục công chứng đều hoàn tất thủ tục một cách dễ dàng, trừ những người vướng các quy định mà luật pháp không cho phép.

Qua thực tế, đến nay nhiều người thừa nhận công chứng tư là một cách làm hay và hợp với lòng dân. Thật vậy, với cách làm phân cấp, phân quyền và thành lập mạng lưới công chứng tư ở các quận, huyện vừa qua đã thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tất nhiên, đây đó tại các phòng công chứng tư vẫn không tránh khỏi những hạt sạn, song thời gian đầu thành lập, các phòng công chứng tư đã có những hiệu quả tích cực đáng ghi nhận. Mong rằng nét hay này sẽ ngày càng được phát huy để nâng cao chất lượng phục vụ người dân đúng như chủ trương Nhà nước đã đề ra.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn