Công khai kế hoạch thanh tra

Hôm qua 29-2, tại Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã chủ trì cuộc họp báo thông báo về kết quả công tác thanh tra tháng 2-2008.

Tháng 2: Phát hiện tổng trị giá sai phạm 257,6 tỷ đồng; 1.770 ha đất

Theo đó, trong tháng 2, Thanh tra Chính phủ đã kết luận thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ 7 cuộc thanh tra ở các đơn vị: Cục Hải quan Hà Nội; Cục Hải quan TPHCM; dự án hồ chứa nước Cửa Đạt (Thanh Hóa); việc quản lý và sử dụng 10.000 ha đất tại Công ty Cao su Tân Biên; tình hình sản xuất, quản lý và sử dụng vaccine phòng bệnh dại ở người; công tác thiết bị dạy học đổi mới chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT từ năm 2002 đến năm 2006; việc quy hoạch sử dụng và triển khai thực hiện dự án khu đô thị, KCN, cụm công nghiệp tại Tây Ninh.

Kết quả thanh tra đã phát hiện tổng trị giá sai phạm 257,6 tỷ đồng, 1.770 ha đất; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 194,6 tỷ đồng, 280 ha đất, xuất toán 9,5 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính nhiều cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 2 vụ việc.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, chỉ trong tháng 2, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý kết luận thanh tra của Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TPHCM, dự án xây dựng 37 cầu ĐBSCL, dự án xây dựng hồ chứa nước Cửa Đạt, dự án đầu tư xây dựng, lắp ráp xe ô tô tải nhẹ và ô tô thông dụng tại tỉnh Thanh Hóa, việc sử dụng 10.000 ha đất tại Công ty Cao su Tân Biên, việc sản xuất quản lý và sử dụng vaccine phòng bệnh dại ở người.

Trong đó, đáng chú ý là sai phạm của Hải quan Hà Nội và Hải quan TPHCM là khá nghiêm trọng và đều liên quan đến trách nhiệm của Tổng cục Hải quan. Vì vậy, tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ có một cuộc họp với hai ngành thanh tra và tài chính.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận các cuộc thanh tra của Tổng cục Hải quan, dự án mua sắm trang thiết bị y tế, dự án khu đô thị Nam Trung Yên - Hà Nội, quy hoạch sử dụng đất và triển khai thực hiện dự án khu đô thị, KCN, cụm công nghiệp tại các tỉnh Nam Định, Long An, tổng công ty xây dựng miền Trung.

Tháng 3: Thanh tra toàn diện ngành thuế

Đặc biệt, theo ông Trần Văn Truyền, Thanh tra Chính phủ đang chuẩn bị triển khai tập huấn chuyên đề về thanh tra diện rộng toàn ngành thuế. “Bắt đầu từ tháng 3, chúng tôi sẽ thanh tra các khu vực trọng điểm; các địa phương cùng thanh tra toàn diện ngành thuế. Mục đích là để chấn chỉnh kịp thời những mặt yếu kém trong quản lý thuế để thúc đẩy thu ngân sách”, ông Truyền nói.

Điều này còn xuất phát từ việc hiện thanh tra ngành thuế mới chỉ dừng ở bề nổi (kiểm toán qua sổ sách), mà chưa đi vào được chiều sâu. Toàn bộ kế hoạch thanh tra sẽ được công khai, kể cả đối với đối tượng được thanh tra.

Tại cuộc họp báo, trả lời vấn đề tại sao, thanh tra phát hiện sai phạm lớn nhưng bao giờ việc kiến nghị thu hồi cũng thấp hơn nhiều so với phát hiện, ông Trần Văn Truyền cho biết, về nguyên tắc khi thanh tra thì sai phạm tới đâu kết luận tới đó. Tuy nhiên, khi kiến nghị thu hồi thì phải phụ thuộc vào khả năng thu hồi và tính khả thi thu hồi.

Tương tự, về vấn đề kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân khi phát hiện sai phạm, từ trước đến nay, Thanh tra Chính phủ chỉ kiến nghị chung chứ khó đưa ra được mức xử lý cụ thể, khiến dư luận chưa được thuyết phục. “Khi phát hiện sai phạm, để kiểm điểm làm rõ mức độ sai phạm cá nhân, mức kỷ luật thì phải cần đến Hội đồng xử lý kỷ luật mới có thẩm quyền đưa ra mức kỷ luật. Thanh tra Chính phủ không thể đưa ra mức xử lý kỷ luật cụ thể như dư luận mong muốn”, ông Trần Văn Truyền nói.

Ông cũng cho hay, Thủ tướng cũng đã chỉ thị các cơ quan thanh tra và kiểm toán phải có kế hoạch để đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp nhiều hoạt động thanh tra đối với một đơn vị, lĩnh vực. Chỉ trong trường hợp đã kiểm toán nhưng có đơn tố cáo hoặc có chỉ đạo của Chính phủ, thanh tra sẽ tiếp tục làm rõ trên cơ sở kết quả kiểm toán.

Một vấn đề mà báo chí hết sức quan tâm, đó là vấn đề phòng chống tham nhũng, về điều này, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, về cơ bản Thủ tướng đã đồng ý sẽ sửa Nghị định 55 về việc tổ chức hoạt động của Thanh tra Chính phủ theo hướng giao chức năng quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng cho Thanh tra Chính phủ. 

Trong tháng 2, qua tổng hợp của 46 tỉnh, thành phố và 15 bộ ngành, các tổ chức thanh tra bộ ngành, địa phương đã tiến hành 413 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. Kết thúc 162 cuộc thanh tra, đã phát hiện các sai phạm về kinh tế trị giá 17,044 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 10,694 tỷ đồng, đã thu hồi được 3,075 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 47 người và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ 3 vụ với 4 đối tượng.

Ngoài ra, trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, kinh doanh văn hóa phẩm, hoạt động lễ hội, đã kiểm tra 7.740 cơ sở kinh doanh, phát hiện 1.474 đơn vị có sai phạm, xử lý phạt hành chính gần 6 tỷ đồng.

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP