Công nghệ Phần Lan tìm đường vào Việt Nam

Với hơn ba thập kỷ cùng nhiều kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình hợp tác với Việt Nam, một đoàn doanh nghiệp (DN) Phần Lan một lần nữa lại đến để giới thiệu công nghệ nước sạch và năng lượng sạch với Việt Nam - một nước đang phát triển nhanh tại Đông Nam Á - trong sự kiện Vietwater vừa được khai trương sáng qua (9-11) tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn SECC (quận 7, TPHCM).

Trước thềm khai mạc triển lãm, đoàn DN Phần Lan do ông Saku Liuksia, Giám đốc điều hành Chương trình Rác thải thành năng lượng và năng lượng sinh học - Finpro của Phần Lan, đã có buổi trả lời báo giới về công nghệ cũng như mong muốn của họ. Hiện có rất nhiều DN Phần Lan có văn phòng tại Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nước sạch và năng lượng sạch, được thể hiện dưới các dự án, công trình ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. Ông Saku Liuksia khẳng định mục tiêu về những chương trình kết hợp của hai quốc gia, để công nghệ nước sạch và năng lượng sạch Phần Lan được ứng dụng tại Việt Nam…

Ông Markus Tuukkanen, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Nước Phần Lan, nhấn mạnh: “Nước đóng vai trò trọng yếu trong nền kinh tế Việt Nam. Nước cung cấp nguồn thủy lợi cho vùng đồng bằng nhằm giữ vững tên gọi Vựa lúa của châu Á, đồng thời giúp phát triển du lịch với 3.000km đường bờ biển dài và đẹp. Nước cũng góp phần vào ngành công nghiệp, và dĩ nhiên là phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Đơn giản, nước là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của đất nước”.

Tuy nhiên, với ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính lên hoa màu và những vấn đề về nạn ô nhiễm, nước thải trên toàn quốc… nên nguồn sinh thái vô giá của quốc gia đang rất cần những giải pháp mới. Tại sự kiện Vietwater lần này, các chuyên gia về nước và chuyển đổi rác thải thành năng lượng của Phần Lan đang tìm kiếm những đối tác tại Việt Nam để cùng xây dựng kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Còn ông Saku Liuksia, Giám đốc điều hành Chương trình Rác thải thành năng lượng và năng lượng sinh học - Finpro, cho biết: “Các DN của chúng tôi tại Vietwater bao gồm các chuyên gia đến từ 14 DN, tất cả đều có nhiều giải pháp khác nhau trên khắp chuỗi giá trị được đặt ra để hướng đến lợi ích to lớn về sinh thái và kinh tế cho Việt Nam”.

Các DN Phần Lan tại sự kiện Vietwater

Một trong những thách thức dễ nhận thấy nhất tại Việt Nam là vấn đề xử lý rác thải. Rác dễ dàng được nhìn thấy bên ven đường, hay trong cống rãnh… Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng cả nước đang thải ra 76.000 tấn rác mỗi ngày và 80% trong số đó được đưa vào bãi rác (trong khi đó trên toàn cầu, hơn 90% nguyên liệu thô đều sẽ trở thành rác thải). Cho nên, việc chuyển rác thải trở thành năng lượng là một trong những mục tiêu lớn và nếu không có công nghệ thích hợp để xử lý rác thải thì sẽ dẫn đến phát triển kém bền vững.

Phần Lan có truyền thống lâu đời trong việc tận dụng chất thải để tạo ra năng lượng. Qua nhiều thập kỷ, người Phần Lan đã thành công trong việc tận dụng chất thải và các dòng phế liệu trong ngành lâm nghiệp để tạo ra năng lượng. Trong vài năm trở lại đây, việc chuyển đổi rác thải thành năng lượng đã dần thay thế các bãi rác và trở thành cách thức chính để xử lý rác thải đô thị. Kể từ đầu năm 2016, rác thải hữu cơ đã bị cấm mang ra bãi rác để hạn chế sự bành trướng của các bãi rác, nhằm nâng cao số lượng rác thải được tái chế và chuyển đổi thành năng lượng. Tại Phần Lan, khoảng 40% năng lượng được tạo ra từ nguyên liệu tái tạo. Phần Lan cũng là quốc gia tiên phong trong ngành công nghệ kết hợp điện và nhiệt năng.

Từ lâu Phần Lan đã tiên phong trong việc chuyển đổi rác thải hữu cơ thành năng lượng và nhiên liệu sinh học. Đã có 6 công ty tại Việt Nam cùng tìm đến các giải pháp mà các tỉnh, thành và các công ty tư nhân có thể dùng để biến rác thải trong nước thành nhiên liệu sạch, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong tương lai và hướng tới mục tiêu tăng thành phần của năng lượng sạch (thêm 7% ở năm 2020) vào mạng lưới điện quốc gia.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách