Công tác thông tin, tuyên truyền đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc bầu cử

(SGGP).– Ngày 2-6, tại Hà Nội, Tiểu ban chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên, Trưởng tiểu ban, chủ trì hội nghị.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết do Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Sĩ Dũng trình bày, thành công chung của cuộc bầu cử có phần đóng góp quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền. Công tác này đã góp phần làm cho mọi tầng lớp nhân dân thấy rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử; tạo ra sự nhất trí cao, sự ủng hộ nhiệt tình và tích cực tham gia bầu cử của cử tri cả nước. Đồng thời, cuộc bầu cử lần này đã được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

Cùng với nỗ lực của các cơ quan, bộ ngành từ trung ương đến địa phương, hoạt động của các cơ quan báo chí đã được đánh giá cao cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Toàn bộ hệ thống đài phát thanh, đài truyền hình, báo viết, báo điện tử của trung ương và địa phương đều tăng thời lượng phát sóng, mở chuyên trang, chuyên mục, chuyên san về bầu cử; kịp thời đưa tin bài, ảnh trên báo in và báo điện tử.

“Báo chí đã chuyển tải lượng thông tin cập nhật, đầy đủ về nội dung, ý nghĩa của cuộc bầu cử, những nét mới cơ bản của cuộc bầu cử dưới nhiều hình thức phong phú. Các cơ quan thông tấn báo chí đã đăng tải hàng trăm tin bài, ảnh; Báo SGGP luôn ổn định chất lượng chuyên mục “Tiến tới cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016”, dành nhiều diện tích trên báo với vị trí trang trọng cho thông tin tuyên truyền bầu cử”, bản dự thảo báo cáo nêu rõ.

Đặc biệt, cuộc bầu cử lần này diễn ra vào dịp kỷ niệm 121 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước nên các báo, đài trung ương và địa phương đã kết hợp tốt việc tuyên truyền bầu cử với việc đăng tải, giới thiệu, phân tích những quan điểm, tư tưởng của Người về QH, bầu cử QH, HĐND; góp phần làm tăng tính thuyết phục, tính hấp dẫn của đợt tuyên truyền về bầu cử.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử nhờ sự chủ động xây dựng và nghiêm túc thực hiện kế hoạch thông tin tuyên truyền; sự phối hợp chặt chẽ, phân công, phân nhiệm hợp lý giữa các cơ quan có liên quan. “Tuy công tác thông tin tuyên truyền bầu cử đã kết thúc một chặng đường cơ bản, nhưng trước mắt chúng ta vẫn còn những nhiệm vụ không kém phần quan trọng, đó là tuyên truyền về kết quả và những hoạt động sau bầu cử”, Phó Chủ tịch QH nhắc nhở.

Hôm nay 3-6, Tiểu ban chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền sẽ tổ chức cuộc họp báo trong nước và quốc tế để chính thức công bố kết quả bầu cử QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.

* Chiều 2-6, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo chủ trì hội nghị bồi dưỡng ĐB HĐND TP khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016). Tại đây, các đại biểu HĐND TP được bồi dưỡng các nội dung cơ bản về Luật Tổ chức HĐND và UBND như: Vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND; kỳ họp HĐND; hoạt động giám sát của các ban và Thường trực HĐND… Chia sẻ kinh nghiệm, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nói: “Trước hết phải hiểu vì sao mình là đại biểu. Khi nói phải nói đúng, nói trúng vấn đề. Để có tâm, có tầm, người đại biểu phải biết lắng nghe. Báo chí cũng là kênh thông tin để nghe, nghe chuyên gia trên các lĩnh vực, nghe người dân”, Chủ tịch Phạm Phương Thảo nhấn mạnh. Đặc biệt, phải nhiệt huyết với công việc và phải có lý tưởng phấn đấu vì lợi ích của người dân. Cùng chia sẻ, ĐB tái đắc cử Võ Văn Sen bộc bạch: Làm ĐB HĐND chịu rất nhiều áp lực, nhất là khi phát biểu ý kiến truy trách nhiệm về một cá nhân hay cơ quan nào đó. Nếu cái tâm trong sáng, thẳng thắn, không đưa chuyện cá nhân vào công việc thì không có gì đáng ngại.

Kỳ họp đầu tiên HĐND TP khóa VIII dự kiến diễn ra ngày 22-6-2011.

A.Thư - V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam: Cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 6-12, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Xaysomphone Phomvihane dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Lào cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào đã diễn ra tại Nhà Quốc hội.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Nguyễn Hoàng Anh giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Thư ký đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Nguyễn Hoàng Anh hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM nay được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP