Công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh: Thành lập Ban Giám sát nhân dân

UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM thành lập Ban Giám sát nhân dân tại công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh. Việc thành lập ban giám sát nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sống quanh khu vực công trường hiểu rõ hơn tình hình hoạt động của công trường này, từ đó có những ý kiến đóng góp cũng như xây dựng những giải pháp bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Đặc biệt, thông qua hoạt động hỗ trợ giám sát của người dân sẽ giúp Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP thực hiện việc kiểm soát chất lượng môi trường tại khu vực chặt chẽ hơn.

Được biết, công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh là một phức hợp nhiều dự án xử lý môi trường đang hoạt động, bao gồm bãi chôn lấp rác (đã đóng cửa từ năm 2002 và hiện đang trong quá trình cải tạo), nhà máy xử lý chất thải nguy hại và dự án nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, với bãi chôn lấp rác Đông Thạnh trước năm 2002 thuộc Công ty Xử lý chất thải TP quản lý và thực hiện. Đến năm 2002, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, bãi chôn lấp rác này ngưng tiếp nhận rác và chuyển giao về cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị. Sau khi được bàn giao cho đến nay, công ty đã thực hiện cải tạo ô nhiễm cho bãi chôn lấp rác trên, như thường xuyên thực hiện hút nước rỉ rác phát sinh từ bãi rác và chuyển vào hệ thống xử lý nước thải để giảm thiểu mức độ lan truyền ô nhiễm trong nguồn nước. Toàn bộ nước thải được xử lý luôn đảm bảo đạt quy định về tiêu chuẩn môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành; phủ đỉnh toàn bộ bãi chôn lấp rác kết hợp với phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi và thiết lập vườn nông sản công nghệ cao (trồng dưa lưới theo công nghệ trồng Isarel). Riêng với nhà máy xử lý chất thải nguy hại, đây là dự án ODA giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Bỉ hợp tác đầu tư, giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tiếp nhận và vận hành với công suất xử lý 21 tấn/ngày đêm; còn lại là dành cho cây xanh cách ly.

Liên quan đến chất lượng môi trường tại khu vực này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã có cuộc họp chính thức thông báo về kết luận của Sở Y tế về phản ánh của người dân liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Theo đó, kết quả thực hiện công tác khám sức khỏe cho 1.250 người dân cho thấy 10 bệnh thường gặp trong đợt khám này là các bệnh mãn tính không lây, thường gặp ở người cao tuổi như viêm khớp, viêm đa khớp, tăng huyết áp, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ… và tương đồng với mô hình bệnh tật chung của người dân đến khám và điều trị tại Bệnh viện huyện Hóc Môn trong thời gian qua.

Về vấn đề ung thư, kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ bệnh nhân chết và mắc mới tại khu vực xung quanh khu xử lý rác từ năm 2010 đến nay thấp hơn số liệu trung bình đã thống kê được của Bệnh viện Ung bướu TPHCM và cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế (GLOBOCAN). Như vậy, theo kết quả ban đầu về đợt khám sàng lọc tại khu vực Khu xử lý rác Đông Thạnh là chưa đủ cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong khu vực.

Về nguồn nước, các mẫu kiểm tra nước máy sinh hoạt do Công ty cổ phần Cấp nước Trung An cung cấp đều đạt 100% chỉ tiêu vi sinh; riêng về nước giếng khoan tại khu vực này, một số chỉ tiêu vi sinh không đảm bảo an toàn do nhiều nguyên nhân từ rác thải sinh hoạt của người dân, hệ thống cống rãnh hay các nguồn thải lân cận từ cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, người dân không sử dụng nguồn nước này cho ăn uống, sinh hoạt, nên đây không phải là nguyên nhân gây ung thư.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những câu chuyện đời thường nhưng rất dễ thương như “Khu tập thể xanh” hay “Đường chạy bộ giữa hàng cây” được chia sẻ trong các bài đăng tham gia chiến dịch

Chiến dịch “Triệu cây xanh” cho Việt Nam của Vinamilk thu hút cộng đồng mạng

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.