Công ty Việt Hồng kinh doanh phần mềm gián điệp trên điện thoại

(SGGP).– Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông và Công an TP Hà Nội vừa phát hiện Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng có trụ sở tại Hà Nội đã tạo ra và kinh doanh phần mềm truy cập bất hợp pháp vào điện thoại của người dùng, chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin…

Cụ thể, công ty này đã tạo ra, cung cấp, cài đặt, duy trì để khai thác 2 phần mềm cài đặt trên máy điện thoại là Ptracker (dành cho khách hàng cá nhân) và PtrackerERP (dành cho khách hàng doanh nghiệp). Sau khi cài đặt phần mềm vào máy của đối tượng, khách hàng của công ty Việt Hồng có thể điều khiển Ptracker từ xa bằng SMS (các tin nhắn điều khiển không được lưu lại trong hộp thư đi/đến như các tin nhắn khác) hoặc thao tác bằng cách đăng nhập vào tài khoản của khách hàng tại máy chủ thông qua website của Việt Hồng.

Thông qua việc điều khiển từ xa, khách hàng có thể điều khiển các tính năng của máy điện thoại bị cài đặt như ghi âm xung quanh, ghi âm cuộc gọi, nghe trực tiếp âm thanh xung quanh máy điện thoại, chụp ảnh, quay video, sao lưu lịch sử cuộc gọi, sao lưu lịch sử nội dung SMS, danh bạ, lấy thông tin về loại máy và các ứng dụng đang chạy trong máy…

Tại thời điểm kiểm tra, số lượng khách hàng đang sử dụng phần mềm là 670; số lượng tài khoản từng cài Ptracker là 14.140 tài khoản, trong đó số lượng tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại là 7.447 tài khoản (dữ liệu còn lưu tại máy chủ của Việt Hồng). Theo kết quả xác minh, từ tháng 9-2013 đến thời điểm thanh tra, Việt Hồng đã thu lợi bất chính trên 900 triệu đồng.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ.

HÀ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Giám sát điều hành thông minh  tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tiếp tục thí điểm mô hình chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định cho phép tiếp tục thí điểm mô hình chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đến ngày 31-12-2023. Phó Thủ tướng giao Bộ TT-TT tổng kết việc thực hiện quyết định này, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-6-2023.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách