Cục Thuế TPHCM kiến nghị xử lý ngay 2.067 hồ sơ tồn đọng

Phản hồi bài “Vướng hệ số K: hàng ngàn hồ sơ tính thuế bị nghẽn”

(SGGP).- Sau bài “Vướng hệ số K: Hàng ngàn hồ sơ tính thuế bị nghẽn” đăng trên báo SGGP ngày 15-4, Cục Thuế TPHCM gởi công văn đến UBND TP kiến nghị áp dụng hệ số phân bổ giá đất cũ để không chậm trễ giải quyết hồ sơ cho dân.

Công văn nêu rõ, sau khi UBND TP ban hành khung giá đất mới (áp dụng từ 1-1-2015) nhưng đến nay chưa ban hành quyết định hệ số điều chỉnh giá đất khiến cơ quan thuế không có cơ sở tính thuế. Hiện cơ quan thuế bị vướng 2.067 hồ sơ, trong đó có 711 hồ sơ chờ hệ số điều chỉnh giá; 1.356 hồ sơ chờ hướng dẫn xác định vị trí thửa đất và hệ số phân bổ giá đất cho nhà cao tầng, nhà chung cư (căn hộ).

Nhằm kịp thời giải quyết lượng hồ sơ tồn đọng, tránh thiệt hại cho dân khi họ đã chuyển nhượng, mua bán, thanh toán nhưng không tiến hành được hồ sơ chuyển nhượng, Cục Thuế TPHCM kiến nghị TP cho tạm thời áp dụng hệ số phân bổ giá đất theo cách tính cũ tại công văn 18044/BTC-TCT ngày 23-12-2009. Có nghĩa là xác định giá trên cơ sở bình quân theo diện tích xây dựng của tòa nhà bao gồm cả tầng hầm để giải quyết hồ sơ thu lệ phí trước bạ cho đến ngày có hướng dẫn mới. Đồng thời, Cục Thuế cũng kiến nghị cho người dân ký cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu quy định mới có mức thu cao hơn.

Cục Thuế TPHCM cũng kiến nghị UBND TP sớm ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất và hướng dẫn thực hiện bảng giá đất hiện hành.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế