Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam

Củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(SGGP).– Ngày 17-11, lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (MTDTTN VN) (18-11-1930 – 18-11-2010) đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao Huân chương Sao vàng tặng Ủy ban MTTQ VN, ghi nhận công lao to lớn đặc biệt xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Tới dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước: Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Huỳnh Đảm...

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu, sự cống hiến to lớn và những bước phát triển, tiến bộ của mặt trận trong các chặng đường lịch sử, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Sao vàng tặng Ủy ban MTTQVN. Ảnh: Minh Điền

Ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của MTDTTN VN, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, suốt 80 năm qua, với các phương thức hoạt động, hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, MTDTTN đã lớn mạnh không ngừng và có những đóng góp hết sức to lớn, thực sự là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng VN qua các chặng đường lịch sử. MTTQ VN đã không ngừng được củng cố, tăng cường về tổ chức, đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tiếp tục khẳng định và phát huy vị trí, vai trò của mình trong đời sống chính trị - xã hội; mối quan hệ giữa mặt trận với các tầng lớp nhân dân ngày càng mật thiết, được nhân dân tin cậy. Mặt trận đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào việc giải quyết những vấn đề quốc kế dân sinh, những vấn đề bức xúc trong cuộc sống của nhân dân, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội. Thông qua những hoạt động ích nước, lợi dân đó, mặt trận đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và Nhà nước, củng cố mối liên hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng luôn khẳng định: Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử. Đại đoàn kết dân tộc là một vấn đề chiến lược có ý nghĩa sống còn, lâu dài, quyết định thành bại của cách mạng, là một bộ phận hữu cơ, một tư tưởng xuyên suốt trong đường lối chiến lược cách mạng của Đảng, phù hợp với đòi hỏi khách quan của quần chúng nhân dân muốn tự giải phóng mình.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng chỉ rõ, khối đại đoàn kết toàn dân tộc phải được xây dựng trên cơ sở bảo đảm những lợi ích tối cao của dân tộc và những quyền lợi cơ bản, chính đáng của nhân dân. Chỉ có tin vào dân, dựa vào dân thì mới xây dựng được khối đại đoàn kết một cách tự giác, có tổ chức, có lãnh đạo, cùng hướng đến một mục tiêu chung. Tư tưởng đại đoàn kết và chính sách MTDTTN đó đã được Đảng vận dụng đúng đắn, sáng tạo, được toàn dân hưởng ứng hết lòng, tạo nên sức mạnh phi thường đưa đất nước ta vượt qua mọi gian lao, thử thách, giành thắng lợi to lớn qua các thời kỳ cách mạng.

Tổng Bí thư kêu gọi toàn thể đồng bào thấm nhuần tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy đại nghĩa dân tộc làm trọng, đoàn kết, tập hợp trong MTTQ VN, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc VN.

* Cùng ngày, tại Nhà hát TPHCM, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN TPHCM đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 80 năm ngày thành lập MTDTTN VN (18-11-1930 – 18-11-2010).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP…

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gặp gỡ các đại biểu dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu MTTQ các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp các tầng lớp nhân dân, mở rộng tập hợp các giới, dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, kiều bào ta ở nước ngoài… MTTQ cần phối hợp với chính quyền, các đoàn thể giám sát việc thực hiện các chương trình hành động của Đảng bộ, chính quyền TP, giám sát cán bộ, đảng viên, công chức. Đồng thời, mặt trận các cấp cần nâng cao chất lượng hoạt động các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước của nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 - 2015. Mặt trận cần tích cực đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến mạnh mẽ, lan tỏa trong toàn xã hội; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN”, xây dựng Quỹ Vì người nghèo, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhân rộng các gương điển hình người tốt việc tốt… Bên cạnh đó, MTTQ cũng phải tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, củng cố tổ chức, tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác vận động nhân dân cho cán bộ làm công tác mặt trận…

Dịp này, 76 cá nhân đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”.

THU HÀ - HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP