Cuộc thi “phim trẻ” dành cho bạn trẻ

Nhằm giúp những người sáng tác trẻ có cơ hội phát huy, đồng thời cũng nhằm tìm kiếm những tác phẩm hay, phát hiện thêm nguồn nhân lực làm nền tảng cho sự phát triển sự nghiệp phim điện ảnh và truyền hình, Ban Sáng tác trẻ thuộc Hội Điện ảnh TPHCM đã mở cuộc vận động sáng tác phim truyện ngắn mang tên “Phim trẻ”.

“Cô ấy là ai?” - phim ngắn của sinh viên Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TPHCM.

Đối tượng của cuộc vận động là những người trẻ (dưới 30 tuổi). Yêu cầu đặt ra là phim có độ dài tối đa 15 phút, bằng chất liệu video. Cuộc vận động sáng tác được chia làm 2 đợt. Đợt 1 dự kiến tới hết tháng 12-2005, Ban Giám khảo (những tác giả và đạo diễn uy tín) sẽ chọn lọc ra 5 kịch bản có giá trị nhất làm cơ sở ban đầu cho việc thực hiện phim về sau. 5 kịch bản sẽ được công bố và có phần thưởng tương xứng. Khuyến khích cặp sáng tác biên kịch – đạo diễn ngay từ đợt 1. Đợt 2 bắt đầu từ tháng 1-2006, các đạo diễn tham gia sẽ lựa chọn kịch bản (trong số 5 kịch bản) và thực hiện kịch bản phân cảnh hoàn chỉnh.

Ban giám khảo sẽ chọn ra phân cảnh có tiềm năng khả thi nhất để giao cho đạo diễn đó thực hiện. Tham gia cuộc vận động sáng tác “Phim trẻ”, các bạn trẻ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Hội Điện ảnh TPHCM: Được chọn một đạo diễn bảo trợ về chuyên môn; được hỗ trợ tài chính để thực hiện bộ phim; phim được công bố trước công chúng qua các phương tiện truyền thông; phim có giá trị sẽ được gửi tham dự các LHP trong nước và LHP ngắn quốc tế.

Ngay từ khi phát động (tháng 8-2005), Ban Sáng tác trẻ đã nhận được khá nhiều kịch bản. Đạo diễn Tường Phương – Trưởng Ban sáng tác Trẻ, cho biết: “Thời lượng tối thiểu không giới hạn, tùy ý đồ tác giả. Chúng tôi gợi ý tới cách sáng tác đặc thù của thể loại phim “ngắn”, “cực ngắn”. Tính chất cô đặc trong nội hàm của loại phim này là khơi gợi một tư tưởng, một suy nghĩ, một vấn đề xã hội nào đó thông qua sự tìm tòi, xử lý bằng ngôn ngữ đặc thù của phim: Ngôn ngữ hình ảnh”.

Cuộc vận động này xuất phát từ nỗi niềm của một thế hệ đạo diễn khóa 1 tại TPHCM, như lời đạo diễn Tường Phương tâm sự: “Chúng tôi đã tập hợp lại thành nhóm, tự đề ra cương lĩnh hoạt động. Nhóm tuy được nhà trường ủng hộ nhưng còn thiếu thốn mọi bề nên ngay người có tài năng cũng đành chịu”. Chính vì vậy sự hỗ trợ bước đầu từ Hội Điện ảnh, như một khởi đầu tốt đẹp để những hoài bão không bị phôi pha.

Nơi nhận kịch bản tham dự cuộc vận động: Văn phòng Hội Điện ảnh TPHCM: 232/1 Võ Thị Sáu, Q3. Bì thư đề: Kịch bản tham dự cuộc vận động sáng tác “Phim trẻ”.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.