Cuối năm, Việt Nam sẽ có khoảng 150 triệu liều vaccine Covid-19

SGGP
Đó là khẳng định của GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP. 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tổ chức tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tổ chức tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cùng với Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành chức năng đang nỗ lực tìm kiếm để đưa lượng vaccine Covid-19 nhiều nhất có thể về Việt Nam. Đồng thời, chúng ta cũng không ngừng đẩy mạnh, nâng cao năng lực xét nghiệm, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống diễn biến dịch Covid-19… Đó là khẳng định của GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP. 

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã được thành lập trên cơ sở xã hội hóa. Tới đây, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine cho các địa phương như thế nào?

Thứ trưởng TRẦN VĂN THUẤN: Quỹ vaccine phòng Covid-19 được thành lập theo Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ, đây là ý tưởng đúng đắn, rất phù hợp, kịp thời trong nỗ lực phòng chống, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. Trong số các nhiệm vụ của quỹ, ngoài việc hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, quỹ còn có nhiệm vụ hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Cuối năm, Việt Nam sẽ có khoảng 150 triệu liều vaccine Covid-19 ảnh 1  GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế

Đối với việc mua vaccine sẽ được thực hiện theo các quy định hiện hành và việc phân bổ cho các địa phương sẽ được thực hiện khi mua được vaccine trên cơ sở nhiều yếu tố. Hiện nay, việc phân bổ và tiêm vaccine Covid-19 phải theo đúng tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang phức tạp, ngoài 9 đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21/NQ-CP chúng ta cũng đã mở rộng tiêm vaccine ở khu công nghiệp với đối tượng chủ yếu là công nhân, người lao động. 

Với những thành phố lớn và dân số đông, việc phân bổ vaccine và hỗ trợ các địa phương này trong việc tiêm chủng sẽ như thế nào? 

Ngoài tiêu chí về tỷ lệ mắc thì đương nhiên với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mật độ dân số đông cũng sẽ được xem xét ưu tiên trong việc phân bổ vaccine Covid-19. Đối với công tác triển khai tiêm chủng, từ trước khi có vaccine Covid-19 về Việt Nam, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn đầy đủ về công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng cho cán bộ y tế ở các tuyến. Đồng thời cũng có những hướng dẫn cụ thể về cách thức tổ chức tiêm chủng đối với từng địa phương, từng điểm tiêm chủng để bảo đảm an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Tới đây, lượng vaccine Covid-19 tăng lên, Bộ Y tế có mở rộng đối tượng được tiêm chủng?

Việc mở rộng đối tượng khác được tiêm vaccine Covid-19 là mục tiêu, mong muốn và đề xuất của Bộ Y tế nhưng vẫn còn phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu về. Nếu lượng vaccine đảm bảo, Bộ Y tế sẽ đề xuất Chính phủ mở rộng đối tượng được tiêm chủng một cách phù hợp. Mục tiêu của Chính phủ là tiêm đủ vaccine cho tất cả người dân trong độ tuổi và đủ điều kiện.

Năm 2021, Việt Nam sẽ có được bao nhiêu liều vaccine, thưa ông?

Hiện nay, nguồn cung vaccine trên toàn cầu vẫn rất hạn chế và các số liệu về lượng vaccine cung cấp cho Việt Nam được dựa trên các cuộc trao đổi, bàn bạc giữa chúng ta với những đối tác nước ngoài nên không thực sự chắc chắn cụ thể là bao nhiêu liều. Đối tác cung cấp cũng không khẳng định là vaccine sẽ được cung cấp một cách đầy đủ như số lượng chúng ta đề nghị mà họ chỉ hướng tới việc cung cấp số lượng khả quan nhất có thể vì còn phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, với những nỗ lực của chúng ta trong thời gian qua, dự kiến cuối năm nay, Việt Nam sẽ có được khoảng 150 triệu liều vaccine Covid-19. Cùng với đó, ngành y tế cũng đang hết sức cố gắng với sự hỗ trợ rất lớn từ phía Chính phủ, các bộ, ngành chức năng để đưa được lượng vaccine nhiều nhất có thể về Việt Nam phục vụ tiêm chủng cho người dân, phòng ngừa dịch bệnh.

Cùng với vaccine, chúng ta cũng đang đẩy mạnh xét nghiệm. Vậy năng lực xét nghiệm hiện nay có đảm bảo ứng phó được với diễn biến của dịch bệnh?  

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, cả nước chỉ có vài chục máy xét nghiệm Realtime-PCR, nhưng bây giờ năng lực xét nghiệm của chúng ta đã được tăng lên rất nhiều lần. Công suất xét nghiệm PCR trong cả nước có thể thực hiện được 300.000 mẫu đơn/ngày, trong trường hợp gộp 5-10 mẫu, công suất có thể lên tới 3 triệu mẫu/ngày. Như vậy, trong trường hợp nếu có tới 30.000 ca mắc Covid-19, chúng ta vẫn hoàn toàn có đủ năng lực, khả năng xét nghiệm đáp ứng các tình huống của dịch.

Công tác xét nghiệm hiện nay có nên đẩy mạnh xã hội hóa, hay lập quỹ xét nghiệm để hỗ trợ, giảm bớt áp lực cho ngành y tế?

Tôi nghĩ rằng đây là ý tưởng hay. Việc chúng ta lập được Quỹ vaccine phòng Covid-19 là nỗ lực và bước tiến lớn trong công cuộc phòng chống dịch. Nếu như có quỹ xét nghiệm, việc xã hội hóa xét nghiệm cũng sẽ rất tốt và kịp thời hơn trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

QUỐC KHÁNH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Ở nhiều nước, dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ. Giai đoạn tiếp theo và biện pháp tất yếu giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này chính là việc tiến hành chương trình tiêm chủng diện rộng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc