Đã có hàng trăm ngàn ý kiến góp ý sửa đổi Bộ luật Dân sự

(SGGPO).- Ngày 20-4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Bộ luật Dân sự (BLDS) (sửa đổi) tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo tại khu vực phía Bắc.

Ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, đa số các ý kiến góp ý cho rằng, mục tiêu quan điểm xây dựng Dự án Bộ Luật là phù hợp; nội dung Dự thảo Bộ luật có nhiều quy định mang tính đột phá quan trọng, góp phần triển khai thực hiện các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013; các cam kết quốc tế của Việt Nam về quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực dân sự; xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo Bộ luật vẫn còn một số nội dung chưa rõ ràng, không đồng bộ, chưa giải quyết được triệt để những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận 10 vấn đề trọng tâm được Chính phủ lấy ý kiến nhân dân. Hầu hết ý kiến bày tỏ tán thành quy định trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự và cho rằng, đây là một trong các đột phá của việc sửa đổi Bộ luật lần này.

Phó trưởng Khoa Luật Dân sự ĐH Luật Hà Nội, ông Nguyễn Minh Tuấn cho rằng, không chỉ Tòa án, mà dự thảo cần quy định rõ các cơ quan khác như UBND các cấp, các bộ, ngành cũng phải có trách nhiệm bảo vệ quyền dân sự.

Hình thức sở hữu cũng là một vấn đề được các đại biểu quan tâm cho ý kiến, trong đó nhiều ý kiến đồng tình với quy định bên cạnh sở hữu riêng, sở hữu chung thì cần ghi nhận sở hữu toàn dân là một hình thức độc lập.

Qua thống kê từ báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tư pháp cho biết, tính đến ngày 15-4-2015, đã có hàng trăm nghìn lượt ý kiến về Dự thảo BLDS của các cơ quan Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, thẩm phán, kiểm sát viên, công chứng viên, luật sư, trọng tài, chuyên gia y tế, đại diện các nhóm yếu thế trong xã hội ... tham gia đóng góp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP