Đà Nẵng thiết lập chốt kiểm dịch trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

SGGPO

Trưa 5-2, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký công văn số 778 về tiếp tục quyết liệt tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, Đà Nẵng thiết lập chốt kiểm soát dịch trước dịp tết Tân Sửu 2021.

Ngành y tế sẽ kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế với tất cả người dân ra vào cửa ngõ

Ngành y tế sẽ kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế với tất cả người dân ra vào cửa ngõ

Theo đó, đây là thời điểm đón tết Tân Sửu, lượng người lưu thông đông, số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố đến TP Đà Nẵng tăng lên, do đó nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan và bùng phát tại thành phố là rất lớn.

Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành, địa phương, các hội, đoàn thể phối hợp với Sở Y tế, triển khai các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đã được xây dựng như khi đang có dịch trên địa bàn; Sẵn sàng vận hành các phương án và biện pháp ứng phó phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất, ngay khi có yêu cầu; Tăng cường việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đà Nẵng thiết lập chốt kiểm dịch trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ảnh 1 Theo kế hoạch, Công an TP Đà Nẵng sẽ lập 14 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn

Các đơn vị hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội không cần thiết, nhất là các hoạt động trước, trong và sau dịp tết Tân Sửu. Nếu tổ chức các sự kiện tập trung đông người phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Năm nay, TP khuyến khích người dân xem bắn pháo hoa đêm giao thừa tại nhà.

Đặc biệt, Đà Nẵng thiết lập các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe để tăng cường khai báo y tế, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời phát hiện các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ vùng dịch để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Bên cạnh đó, cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F1); người từng đi đến, trở về từ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); người từng đi đến, về từ các khu vực đang bị phong tỏa trên cả nước (áp dụng đến khi khu vực hết phong tỏa). Các trường hợp còn lại sẽ được cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày.

Tất cả trường hợp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) đều lấy mẫu xét nghiệm 3 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 14, lần 3 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây. Nếu từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến ngày phát hiện trên 12 ngày: lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi. Nếu từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 18 ngày: lấy mẫu 1 lần vào ngày phát hiện.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, lập danh sách để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng; kịp thời xử lý theo quy định nếu phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />