Đại học Bách khoa TPHCM khẳng định đẳng cấp đào tạo và nghiên cứu

Vượt qua chặng đường dài hơn nửa thế kỷ, các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM luôn tự hào về những gì họ đã kỳ công vun đắp, tạo dựng vị thế hàng đầu về đào tạo nhân lực kỹ thuật và nghiên cứu khoa học ở phía Nam cũng như cả nước. Với những thành tích đạt được, hôm nay 27-10, Trường Đại học Bách khoa TPHCM vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất.

  • Liên kết đào tạo các trường ở 25 quốc gia

Đến với Hội chợ Triển lãm “55 năm Bách khoa - Con người và thành tựu”, nhiều người sẽ có cảm nhận về mùa bội thu “trái ngọt” mà Trường Đại học Bách khoa TPHCM gặt hái được từ sứ mệnh, trọng trách “trồng người” nhiều thập niên qua. Không thể không tự hào khi chiêm ngưỡng những “thành tựu - báo công” mà các thế hệ sinh viên mang đến hội chợ triển lãm - các sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng cao phục vụ cộng đồng cùng những giá trị ứng dụng khoa học công nghệ cho công cuộc phát triển và hội nhập thế giới của đất nước.

Giảng viên, sinh viên Trường ĐH Bách khoa nghiên cứu mô hình xe gắn máy đa nhiên liệu.

Thành tựu này là minh chứng về kết quả đào tạo đạt chất lượng cao - con người cùng những sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ nổi bật của ĐH Bách khoa TPHCM. Mỗi con số, mỗi sản phẩm, mỗi công trình là sự kết tinh từ công sức miệt mài, sáng tạo và đam mê lao động khoa học kỹ thuật của các thế hệ giảng viên, các nhà khoa học, sinh viên của trường.

Điều gì đã làm nên bệ phóng vững chắc cho ĐH Bách khoa TPHCM hôm nay? Theo PGS-TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng nhà trường, chất lượng giảng dạy và học tập là tiêu chí hàng đầu được nhà trường nỗ lực đầu tư và cam kết thực hiện. Để tạo ra những sản phẩm nhân lực kỹ thuật, công nghệ đạt chuẩn, được xã hội đón nhận và hài lòng, nhà trường luôn chú trọng, tạo môi trường dạy và học chuyên nghiệp, khơi gợi sự năng động, sáng tạo của sinh viên.

Chất lượng đào tạo của trường được minh chứng qua việc nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới chấp thuận cho sinh viên do trường đào tạo qua học, cấp bằng quốc tế.

Cùng với ưu thế có nguồn tuyển sinh viên đầu vào có trình độ, thuận tiện cho việc áp dụng các chương trình đào tạo chất lượng cao, trường còn đẩy mạnh hoạt động đào tạo sau ĐH, mở rộng đào tạo liên kết quốc tế với nhiều trường ĐH uy tín ở 25 quốc gia. Trong đó, tập trung vào các chuyên ngành mũi nhọn như công nghệ thông tin, xây dựng, dầu khí, điện-điện tử. Điển hình nhất là “chương trình vận hành kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) liên kết với các trường ĐH lớn của Pháp; liên kết với ĐH Illinois của Mỹ và tổ chức FTMS về đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh...

  • Đột phá, nâng tầm

Từ một cơ sở chính ở TPHCM, trường đã mở thêm cơ sở 2 ở Dĩ An, Bình Dương nhằm tăng quy mô đào tạo, đáp ứng nhu cầu cung ứng nhân lực kỹ thuật, công nghệ cao cho xã hội. Nhắc đến thương hiệu ĐH Bách khoa TP, không thể không nhắc đến những thành tích “ẵm” nhiều giải thưởng từ các cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên, các nhà khoa học trong nhiều năm qua.

Sinh viên ĐH Bách khoa TP được đào tạo toàn diện và trở thành những kỹ sư có khả năng thích ứng với mọi môi trường làm việc, tạo năng suất, giá trị gia tăng cao. Để khai thông dòng chảy sáng tạo, ngoài thành lập sân chơi sáng tạo từ các câu lạc bộ sinh viên, hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, trường đã đầu tư 6 phòng thí nghiệm trọng điểm, trong đó 2 phòng cấp quốc gia, 6 phòng cấp ĐH quốc gia với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Nơi đây không chỉ là vườn ươm khoa học mà còn là nơi phục vụ nghiên cứu sau đại học, mở rộng cửa tiếp đón các nhà nghiên cứu khoa học từ các trường ĐH đến làm việc.

Để nối dài thành quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào đời sống kinh tế - xã hội, một trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ đã được hình thành tại trường và đang hoạt động hiệu quả. Bình quân những năm gần đây, ĐH Bách khoa TP thực hiện trên dưới 100 đề tài, dự án cấp nhà nước, ĐH quốc gia và của trường. Nhiều công trình khoa học có khả năng ứng dụng cao, như tổng đài điện thoại IP Bách khoa, công nghệ sản xuất và tinh luyện cồn nhiên liệu, máy bán hàng dùng công nghệ di động, xe gắn máy đa nhiên liệu, công nghệ xử lý, đồng hóa rong sụn...

Với đội ngũ cán bộ giảng viên hùng hậu, có chuyên môn cao (trên 1.000 người, trong đó có 81 giáo sư, phó giáo sư và 327 tiến sĩ), hàng năm, ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo và cung ứng cho xã hội trên 4.000 nhân lực kỹ thuật có trình độ ĐH và trên ĐH.

Quy mô đào tạo hàng năm của trường đều tăng về số lượng, chất lượng, trong đó riêng năm học 2011 - 2012, các hệ đào tạo từ ĐH, sau ĐH, chính quy đến tại chức, ngắn hạn là 23.873 học viên.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.