Đặng Minh Thu: Người đẹp của những bất ngờ

Đặng Minh Thu: Người đẹp của những bất ngờ

Những ngày này, Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới người Việt (HHTGNV) Đặng Minh Thu đang tíu tít tham gia các hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Thế giới (HHTG) diễn ra từ ngày 2-11 đến 1-12 tại Hải Nam (Trung Quốc). Hành trình của cô gái quê Nam Định đến với cuộc thi sắc đẹp vào hàng lớn nhất thế giới này có nhiều bất ngờ, với cả chính cô.

Đặng Minh Thu: Người đẹp của những bất ngờ ảnh 1

Đặng Minh Thu (ngoài cùng bên trái) với các thí sinh dự thi HHTG

1- Từ bé, Thu nghịch ngợm như con trai. Sinh ở VN, 3 tuổi Thu sang Nga cùng bố mẹ rồi 8 tuổi trở về Nam Định sống với bà ngoại. Nhà gần sông nên Thu thường cùng đám bạn thi bơi những trưa hè và nước da sạm đen từ bấy đến giờ. Ký ức sâu đậm trong tuổi thơ của cô là những bữa cơm của hai bà cháu không thể thiếu món rau muống luộc hái sau vườn nhà.

Thu thích ăn mặc gọn gàng kiểu quần lửng, áo pull, giày vải và ít khi đeo trang sức nên thi xong đại học, mẹ đăng ký cho Thu vào lớp người mẫu của Công ty Elite để “đi đứng cho mềm mại, nữ tính”. Vào đại học, Thu “chuyên trị” xe buýt.

Một lần đi bộ từ bến xe buýt đến trường, thấy áp-phích quảng cáo thi Hoa hậu Biển. “Vừa học 4 tháng lớp người mẫu, “ngứa chân ngứa tay” nên em muốn thử cho biết”, Thu nói. Lần đầu tiên xa nhà lâu đến thế, Thu rất nhớ cậu em học lớp 4 suốt ngày “chí chóe” với chị. Rồi đùng một cái, Thu đoạt danh hiệu Hoa hậu Biển 2007.

2- Lần Thu đi thi HHTGNV là do mẹ “xúi”. Xách va li ra, cậu em cứ đòi bám theo. Mẹ nhờ người quen làm nghề trang điểm đi cùng. 15 ngày xa nhà, buồn và nhớ nhà. Bà ngoại đang nhập viện. Bà bị ung thư da, nay thêm bệnh tiểu đường biến chứng… “Thường ngày, em là người cứng rắn. Em chưa bao giờ khóc trước mặt người khác, ấy vậy mà lúc lên sân khấu, nhắc tới bà là em không cầm được nước mắt”, Thu kể.

Câu hỏi trong cuộc thi HHTGNV về món ăn Việt Nam mà em yêu thích nhất “đánh trúng” những kỷ niệm tuổi thơ của Thu, không chỉ những ngày “cơm rau muống chấm cà dầm tương” với bà ngoại mà cả lúc cô bé lon ton bên bố mẹ ở nước Nga xa xôi. Bố mẹ Thu sang Nga làm công nhân rồi ở lại mở cửa hàng cơm VN. Vì vậy, trả lời một vế trong câu hỏi món ăn VN sẽ giới thiệu với người nước ngoài, Thu biết chắc là phở. “Nhưng cơm trắng và món nem cũng được người châu Âu rất thích. Hồi ở Nga, mẹ em bán 2 món này còn chạy hơn cả đồ Âu”, Thu cười khoe. Câu trả lời chân thật trong phần thi ứng xử góp phần đưa Thu đến với ngôi vị Á hậu 2. Bất ngờ khiến Thu… tiếc rẻ: “Bạn em đánh cược 100 ngàn đồng nếu em lọt vô top 10 nhưng em chỉ dám cược 50 ngàn”.

Hai hôm sau khi trở về từ cuộc thi này, NSƯT Chiều Xuân mời Thu đến casting cho 2 bộ phim sắp quay của Công ty Việt Nữ: “Đoạn tuyệt” và “Ma triện”. Được Chiều Xuân chỉ dẫn, Thu mang kịch bản về nhà nghiên cứu. Vài hôm sau, Chiều Xuân gọi điện, Thu bảo: “Đã đọc hết về nhân vật mà chị chỉ em rồi!”. Không lâu sau đó, đạo diễn Hà Sơn lại nhắm Thu vào vai y tá trong bộ phim “Trung úy”. Lần này, cơ hội của Thu đã đến nhưng thời gian quay phim lại trùng với lịch thi HHTG.

3- Thu không nghĩ được vinh dự đại diện cho sắc đẹp VN tranh tài tại cuộc thi HHTG. Bởi nếu Hoa hậu Ngô Phương Lan không từ chối vì bận học thì không đến lượt Thu. Nghe Elite quyết định chọn Thu, chúng tôi gọi điện phỏng vấn, Thu khá bất ngờ.

Thu không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào khi đến cuộc thi này. Bởi cô ấp ủ trổ tài múa rối nước ở phần thi tài năng nhưng điều kiện không thực hiện được. Rồi do gấp gáp, Elite bố trí người dạy Thu nặn tò he cũng không kịp… Với 20 chiếc áo dài, trang phục dạ hội, trang phục dạo phố của nhà thiết kế Đức Hùng dựa trên chất liệu tơ tằm và gam màu nóng: tím, đỏ, vàng, da cam, cánh sen, đỏ cờ… và nụ cười thân thiện, tính cách cởi mở, sự tự tin, rắn rỏi, Thu hy vọng, “thể hiện sự dịu dàng nhưng đầy nghị lực của người Việt với bạn bè quốc tế”.

VÕ THÂM

Tin cùng chuyên mục