Thăm và làm việc tại Tuyên Quang, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Đảng và chính quyền phải mạnh từ cơ sở

Trong khuôn khổ chuyến đi kiểm tra triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, trong các ngày từ 9 đến 11-9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy và các cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư bày tỏ niềm vui được về thăm mảnh đất giàu truyền thống, cái nôi của cách mạng và thủ đô kháng chiến, nơi mà cách đây 62 năm, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã phát động và lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công. Đồng chí biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đạt được trong những năm qua.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng Tuyên Quang vẫn chưa ra khỏi tình trạng một tỉnh nghèo, tiềm lực kinh tế còn hạn chế; tư duy kinh tế hàng hóa chưa mạnh; trình độ sản xuất còn thấp; kết cấu hạ tầng còn yếu kém; tiến độ thực hiện một số công trình trọng điểm còn chậm, nhất là các công trình giao thông có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn.

Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền cần xác định rõ những thế mạnh của địa phương để tập trung đầu tư, nâng cao hiệu quả đầu tư và tạo ra động lực thúc đẩy nền kinh tế. Đồng chí gợi ý tỉnh nên chú trọng phát triển các ngành chế biến nông, lâm sản, trong đó chú trọng nâng cao tỷ trọng của ngành chăn nuôi gia súc và trồng cây công nghiệp, theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản; phát triển nhanh các ngành dịch vụ, nhất là các loại hình du lịch truyền thống, văn hóa và sinh thái.

Đồng chí lưu ý tỉnh cần giúp bà con các dân tộc thiểu số tổ chức lại cuộc sống, thay đổi tập quán sống và phương thức sản xuất nhưng vẫn duy trì được bản sắc văn hóa của từng cộng đồng dân tộc; tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc anh em; nỗ lực nâng cao dân trí và tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy.

Đề cập đến các dự án khu công nghiệp mà Tuyên Quang đang xúc tiến xây dựng, Tổng Bí thư lưu ý cần hết sức tránh hiện tượng phát triển các khu công nghiệp một cách tràn lan, tự phát mà phải quy hoạch một cách khoa học, đồng bộ và đặc biệt phải quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của những người dân di dời khỏi địa bàn cũng như của đội ngũ công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.

Tổng Bí thư hoan nghênh những nỗ lực cũng như cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ và phát triển rừng của Tuyên Quang, một trong những tỉnh có tỷ lệ rừng che phủ cao nhất nước.

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý tỉnh cần đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, quán triệt sâu sắc quan điểm xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, đồng thời chú trọng công tác xây dựng và đào tạo cán bộ cấp cơ sở, sao cho mỗi cán bộ ở tất cả mọi cấp phải thực sự gương mẫu, gần dân và hiểu dân. Phải gắn công tác giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng và chính quyền phải mạnh từ cơ sở. Với việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tổ chức quần chúng, mọi thắc mắc, bức xúc của người dân đều có thể giải quyết được ở cấp cơ sở.

Tổng Bí thư và đoàn công tác Trung ương cũng đã đi thăm công trường xây dựng nhà máy thủy điện Na Hang, xã Thanh Tương (huyện Na Hang), xã Kim Bình (huyện Chiêm Hóa) và Khu di tích cách mạng Tân Trào ở xã Kim Quan (huyện Sơn Dương). Tại Kim Quan, Tổng Bí thư đã thăm hầm an toàn của Bác Hồ, thăm các cháu Trường Mầm non Kim Quan và nói chuyện với nhân dân các dân tộc xã Kim Quan. Tại Tân Trào, Tổng Bí thư đã thắp hương tưởng niệm Bác Hồ tại lán Nà Lừa, thăm cây đa Tân Trào, đình Tân Trào.  

T.T.X. – L.S. 

Thông tin liên quan

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh làm việc với tỉnh Hà Giang:
Đầu tư cơ sở hạ tầng phải lấy yếu tố hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội làm đầu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP