Thành công trong việc xã hội hóa giáo dục, y tế

Đào tạo theo nhu cầu thị trường

Sáng 21-9, Đoàn khảo sát của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bắt đầu chuyến khảo sát việc thực hiện chủ trương xã hội hóa tại các các cơ sở đào tạo, bệnh viện và một số đơn vị thể thao – văn hóa.

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), báo cáo với Phó Thủ tướng về vấn đề xã hội hóa trong khám chữa bệnh, BS Phạm Việt Thanh – Giám đốc BV cho biết: Hiện nay, chỉ tiêu giường bệnh của BV là 1.000 giường nhưng mỗi ngày tại đây có trung bình từ 1.300 đến 1.500 bệnh nhân nằm điều trị và 2.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh. Để giải quyết tình trạng quá tải, BV đang thực hiện xã hội hóa để xây dựng phát triển BV với tầm nhìn năm 2020 sẽ trở thành BV sản – nhi hiện đại với 1.400 giường.

Với các hoạt động xã hội hóa, từ năm 1998 đến nay, BV đã huy động được gần 77 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ, ứng dụng thành công nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật như: phẫu thuật nội soi, thụ tinh trong ống nghiệm, chẩn đoán tiền sản, sơ sinh cực non… Đồng thời đảm bảo nguồn thu nhập cho đội ngũ CBCNV.

Phó Thủ tướng đã biểu dương về việc BV Từ Dũ đã có nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian qua, tự hạch toán tài chánh tốt... Đồng thời, ông cũng lưu ý BV cần giữ gìn chất xám bằng cách tăng thu nhập đáng kể cho các nhân tài.

Cùng ngày, Phó thủ tướng đã đến khảo sát sự phát triển của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương…

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao về mô hình và những nỗ lực phát triển của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, cho đây là những cơ sở đào tạo thực hiện thành công mô hình xã hội hóa giáo dục với các kinh nghiệm: đào tạo đáp ứng theo nhu cầu thị trường, chủ động thực hiện tìm nguồn thu lớn và chính đáng bù đắp vào nguồn ngân sách Nhà  nước cấp còn eo hẹp (hàng năm nguồn ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng 10%, còn lại các trường phải tự thân tìm kiếm thêm); tăng quy mô đào tạo, người dân có cơ hội học tập, góp phần đào tạo nguồn nhân lực phụ vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; quản lý và sử dụng nguồn thu vào việc đầu tư hiệu quả…

Nhóm PV

Sáng 21-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã đến làm việc với TTVH Quận Phú Nhuận và tham quan các phòng đọc sách báo, phòng âm nhạc, phòng tập thể dục thẩm mỹ…, ghi nhận những nỗ lực phục vụ nhân dân của TTVH quận Phú Nhuận.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đặc biệt quan tâm đến hoạt động của Sân khấu Kịch Phú Nhuận – một trong số những đơn vị nghệ thuật xã hội hóa hoạt động có hiệu quả ở TPHCM hiện nay. Sau khi nghe NSƯT Hồng Vân – Giám đốc Sân khấu Kịch Phú Nhuận và bà Nguyễn Thế Thanh – Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM trình bày những khó khăn của các đơn vị nghệ thuật sân khấu xã hội hóa ở TPHCM nói chung và Sân khấu Kịch Phú Nhuận nói riêng về vấn đề điểm diễn, cách tính thuế…,

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Sở VHTT TPHCM nhanh chóng tập hợp những kiến nghị từ các đơn vị nghệ thuật sân khấu xã hội hóa gửi các bộ, ngành chức năng xem xét, sớm giải quyết, tính thuế hợp lý… Còn về địa điểm biểu diễn, phải có cơ chế giải quyết mặt bằng rõ ràng cho các đơn vị nghệ thuật có cơ hội phát triển…

Đ.Ha

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn