Đầu năm 2021, khai thác đường băng mới sân bay Tân Sơn Nhất

SGGP

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay Tân Sơn Nhất cam kết hoàn thành toàn bộ dự án các công trình phụ liên quan trong tháng 12 này để kịp đưa vào khai thác phục vụ người dân đi lại trong dịp tết 2021.

Chiều 29-8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có buổi kiểm tra, giám sát quá trình thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Báo cáo tại hiện trường thi công, đại diện Tổng Công ty Cửu Long (CIPM) - đơn vị thực hiện dự án, cho biết, tiến độ thi công đạt 41%, so với kế hoạch vượt tiến độ 18%. Dự án có 13 gói thầu, đến nay công tác giao thầu cơ bản hoàn thành. Trong đó, có 6 gói thầu (tư vấn kiểm định chất lượng; tư vấn kiểm toán quyết toán; tư vấn bay hiệu chuẩn; tư vấn lập phương thức bay; gói thầu thiết bị TB-01 và TB-02) đang được CIPM trình tiêu chí, năng lực kinh nghiệm để xem xét giao thầu. CIPM kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận phương án tận dụng đèn cũ để bay (chờ đèn mới đến tháng 4-2021 mới nhập về) và lập hội đồng đánh giá gồm Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), Cục Quản lý xây dựng (QLXD), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), CIPM, tư vấn. Ưu tiên phê duyệt thiết kế đường lăn, thoát nước và thiết bị.

Ngoài ra, hiện dự án mới được bố trí 373 tỷ đồng, CIPM kiến nghị Bộ GTVT xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bố trí bổ sung kế hoạch vốn khoảng 320 tỷ đồng còn thiếu của năm 2020.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công cam kết hoàn thành toàn bộ dự án các công trình phụ liên quan trong tháng 12 này để kịp đưa vào khai thác phục vụ người dân đi lại trong dịp tết 2021.

Về nguồn vốn cần bổ sung, Bộ GTVT đã xin điều chỉnh hạn mức nguồn vốn cho dự án và đảm bảo không thiếu. Toàn bộ kinh phí giai đoạn 1 sẽ có trong năm nay. Liên quan đến công nghệ đèn cần phải đồng bộ tất cả hai đường băng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ngay trong tuần sau làm việc với các đơn vị để xem xét, làm rõ các vướng mắc liên quan. Bên cạnh đó, khẩn trương phê duyệt hồ sơ thiết kế dự toán, đảm bảo công khai minh bạch, kết nối đặt hàng nhà cung cấp đèn. Các đơn vị liên quan ưu tiên thẩm định hồ sơ để dự án hoàn thành và đưa vào khai thác đúng tiến độ.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Ngày 23-9, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp Sở TM-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và đội thanh tra xây dựng địa bàn của 24 quận huyện của TPHCM thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Sự kiện & Bình luận