Đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ailen

(SGGP).- Ngày 7-11, lễ đón Tổng thống Ailen Michael D.Higgins sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 7-11

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Ailen, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp Việt Nam - Ailen phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tổng thống Michael D.Higgins cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu; bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Tổng thống Michael D.Higgins khẳng định, Ailen mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D.Higgins hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Ailen thời gian qua đã đạt được những kết quả rất tích cực; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đáp ứng lợi ích của cả hai nước như thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, y tế, phát triển bền vững… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo đánh giá kim ngạch thương mại giữa hai nước có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây (riêng 9 tháng đầu năm 2016 đạt 798 triệu USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2015); nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, thông tin - truyền thông, y tế, hàng không… đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết và triển khai. Hai bên cũng nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo đại học hai nước kết nối đối tác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Ailen coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển; đánh giá các dự án do Ailen tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tổng thống Michael D.Higgins thông báo Ailen sẽ sớm công bố Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Với mong muốn tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Ailen, hai bên nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Ailen, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D.Higgins cũng đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới. Hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên hiệp quốc, ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc vì một thế giới xanh, sạch, hòa bình, tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về vấn đề biển Đông và nhất trí quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D.Higgins đã chứng kiến lễ ký kết, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo đại học hai nước trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, điện gió, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, thiết bị y tế...

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổng thống Michael D.Higgins đã thông báo với báo chí hai nước về những điểm nổi bật đã được hai nhà lãnh đạo thống nhất trong hội đàm, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam - Ailen phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Cùng ngày, Tổng thống Michael D.Higgins đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Chinhphu.vn

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP