Đẩy mạnh tuyên truyền, phản bác các thông tin sai sự thật

“Chúng ta chỉ chống lại hành động xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trên phạm vi chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không xóa đi những gì mà Việt Nam và Trung Quốc đã xây dựng được” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (ảnh) trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội sáng 30-5.

* Phóng viên:
Thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông, Trung Quốc ngang nhiên đưa tin sai sự thật về chủ quyền lãnh thổ và tình hình ở biển Đông. Chúng ta có giải pháp nào để dư luận và bạn bè quốc tế không hiểu nhầm về chính nghĩa của mình, cũng như thực tế đang diễn ra tại biển Đông?

Ảnh: LÃ ANH

* Bộ trưởng NGUYỄN BẮC SON: Các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Đảng và Nhà nước đều có trách nhiệm phản bác lại tất cả những thông tin tuyên truyền sai sự thật ở bất kỳ quốc gia nào, trong đó có cả Trung Quốc. Hơn ai hết báo chí chính là những cơ quan có vai trò rất lớn, là người đi đầu trong việc tuyên truyền này.

* Theo Bộ trưởng, chúng ta cần có những giải pháp gì để truyền tải được thông tin về biển Đông, về ngư dân Việt Nam đến được với đông đảo người dân và ngư dân Trung Quốc?

* Đúng là hiện nay việc tổ chức thông tin tuyên truyền đến được với người dân Trung Quốc cũng rất khó, do những chính sách của Trung Quốc. Giải pháp hiện nay là chúng ta tiếp tục đẩy mạnh việc phát sóng các kênh tiếng nước ngoài, như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng để thế giới hiểu thêm về quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc giữ vững bảo vệ chủ quyền. Đặc biệt, chủ trương đường lối của chúng ta vẫn là xây dựng tình hữu nghị với các nước, trong đó có Trung Quốc. Chúng ta chỉ chống lại hành động xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không xóa đi những gì mà Việt Nam và Trung Quốc đã xây dựng được.

* Ngoài ra chúng ta còn thực hiện các giải pháp nào, thưa Bộ trưởng?

* Tất cả cán bộ trong các đoàn công tác ra nước ngoài cũng phải là những người đi thông tin tuyên truyền về chủ trương của chúng ta. Ngoài việc trao đổi theo chương trình tại các buổi làm việc giữa hai bên, nhân dịp này chúng ta tận dụng mọi điều kiện để nói với nhân dân Trung Quốc, với bạn bè và đối tác Trung Quốc, để họ thấy quan điểm của Việt Nam là tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta. Bất kỳ ai có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thì chúng ta đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Cụ thể, Việt Nam kiên quyết đề nghị Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang sử dụng các biện pháp tuyên truyền dựa vào ngoại giao nhân dân, các hội đoàn, kể cả các đoàn Trung Quốc sang Việt Nam, cũng như các đoàn Việt Nam sang Trung Quốc và qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

ANH PHƯƠNG ghi

>> Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP