Dạy trẻ văn hóa ứng xử để tránh bị lôi kéo, xúi giục

SGGPO
Ngày 26-9, tại Trường THCS Qui Đức, huyện Bình Chánh, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Công ty TNHH Kao Việt Nam tổ chức chương trình “Nói với em về tuổi chúng mình”. Chương trình có sự tham gia của 880 em học sinh.

Các em học sinh trao đổi các vấn đề liên quan tuổi dậy thì cùng chuyên gia

Các em học sinh trao đổi các vấn đề liên quan tuổi dậy thì cùng chuyên gia

Tại chương trình, các em học sinh được giao lưu, trao đổi và lắng nghe Tiến sĩ Lê Thị Hoàng Liễu, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, tâm lý Bệnh viện huyện Bình Chánh chia sẻ các vấn đề liên quan đến giới tính và sự khác biệt; tâm lý trẻ vị thành niên; trẻ vị thành niên khỏe đẹp và thanh lịch; an toàn cho trẻ vị thành niên...

Tiến sĩ Hoàng Liễu đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến tuổi dậy thì, chuyện nổi mụn, chăm sóc da, chế độ dinh dưỡng ăn đủ bữa và đủ chất, ngủ đủ giấc và cả câu chuyện về những rung động tuổi học trò của các em học sinh nơi đây.

Theo Tiến sĩ Hoàng Liễu, dậy thì là quá trình mà cả trẻ em nam và nữ đều trải qua với những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Khi bước vào độ tuổi này, các vấn đề tâm sinh lý mà trẻ phải trải nghiệm rất phức tạp.

Trẻ dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, cả yếu tố tích cực lẫn yếu tố tiêu cực như sự xúi giục, lôi kéo trẻ thực hiện những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức, thậm chí là vi phạm pháp luật. Ở một khía cạnh khác, trẻ vẫn cần được chăm sóc, bảo vệ và là đối tượng dễ tổn thương khi bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Dạy trẻ văn hóa ứng xử để tránh bị lôi kéo, xúi giục ảnh 1 Buổi nói chuyện chuyên đề giúp học sinh hiểu thêm về tuổi dậy thì và cách ứng xử trong cuộc sống 

Để hướng đến sự an toàn và phát triển cho trẻ, Tiến sĩ Hoàng Liễu cho rằng, cần giúp trẻ phòng tránh lừa đảo, tránh các hành vi lệch chuẩn, phòng tránh xâm hại tình dục, bạo lực học đường, bạo lực trên không gian mạng.

Ngoài ra, cần dạy trẻ về văn hóa ứng xử gia đình, cộng đồng, học đường và hiểu biết, tuân thủ pháp luật. Quan trọng nhất, trẻ cần được dạy để vượt qua khó khăn, phát triển hoàn thiện bản thân cũng như biết “sống để yêu thương”.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục