ĐBSCL: Đào tạo 552 thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài về phục vụ quê hương

(SGGP).- Ngày 19-6, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội nghị sơ kết đề án đào tạo 1.000 cán bộ khoa học kỹ thuật sau đại học ở nước ngoài cho 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL (Chương trình Mekong 1000).

Chương trình này được thực hiện theo Quyết định 6143/QĐ-BGD&ĐT ngày 31-10-2005 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, do Trường Đại học Cần Thơ khởi xướng và được sự đồng lòng của các địa phương vùng. Theo kế hoạch, tổng số thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo của Chương trình Mekong 1000 là 1.015 người (825 thạc sĩ và 190 tiến sĩ), kinh phí đào tạo do các địa phương tự đảm bảo gần 50 triệu USD.

Ông Lê Việt Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Tính đến nay, các tỉnh, thành phố trong khu vực đã gửi 552 người đi đào tạo sau đại học ở nước ngoài, tại 160 viện, trường của 23 quốc gia khắp 4 châu lục (trừ châu Phi và các vùng Nam Mỹ, Tây Á). Trong đó, nghiên cứu sinh có 50 người, còn lại là thạc sĩ. Tổng kinh phí đã sử dụng tương đương 19 triệu USD (chi phí đào tạo mỗi thạc sĩ là 34.208 USD, tiến sĩ 59.121 USD). Một số địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu đào tạo như Sóc Trăng, TP Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Vĩnh Long…

Theo đánh giá của các đơn vị tiếp nhận người đã được đào tạo sau đại học ở nước ngoài, các ứng viên đều có phẩm chất, đạo đức tốt. Đặc biệt, đến nay có gần 400 ứng viên sau khi tốt nghiệp về nước được bố trí công việc thuận lợi, phát huy tốt năng lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và vùng ĐBSCL. Chỉ có 2% số ứng viên vì các lý do khác nhau như kết hôn tại nước ngoài trong thời gian du học, vì mục đích thu nhập kinh tế mà không nhận việc như cam kết ban đầu…

HUY PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU