Đề nghị tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra vụ điều giáo viên tiếp khách

(SGGPO). - Vừa qua báo chí thông tin, tháng 8-2016, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) liên tiếp tổ chức các sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư, liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Việc tổ chức các sự kiện có quy mô này buộc chính quyền phải huy động một lực lượng lớn cán bộ công nhân viên chức đi tiếp khách, trong đó có cả giáo viên.

Cụ thể, tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra từ ngày 12-8 đến 14-8, UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động 44 cán bộ viên chức, trong đó có 20 giáo viên. Liên hoan Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh đã huy động 21 giáo viên tham gia. Đáng chú ý, 21 nữ giáo viên được điều phục vụ liên hoan dân ca ví dặm được UBND thị xã chỉ định tên tuổi rõ trong văn bản hành chính.

Có 21 nữ giáo viên bị điều phục vụ tiếp khách nhân dịp liên hoan dân ca ví dặm

Điều mà dư luận và chính những giáo viên bức xúc là một số giáo viên sau đó phải đi tiếp khách uống rượu tại nhà hàng. Sự việc này gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Chiều 14-11, Bộ GD-ĐT có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc này. Theo đó, Bộ GD-ĐT cho rằng, việc điều động giáo viên làm việc khác có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và công việc chuyên môn là không phù hợp. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra làm rõ thông tin trên; chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời nếu đúng thông tin như báo chí phản ánh.

 Cũng liên quan đến vụ việc này, đáng chú ý, sáng nay, 14-11, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, việc cử giáo viên đi tiếp khách rồi uống rượu là không phù hợp. Bởi theo quy định, công chức, viên chức không được uống rượu trong giờ hành chính.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, nhà giáo phải là tấm gương với học sinh và là tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ thì không. “Đã là giáo viên phải chấp hành hình ảnh nhà giáo trong mắt học trò, phụ huynh và người dân. Luật giáo dục dành một chương về giáo viên, các thầy cô phải giữ nguyên tắc, phẩm chất của chính mình. Khi đã giữ nguyên tắc mà bị ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô, sau mới tính đến người ép buộc. Thầy cô phải tự xem xét lại mình, khi thấy không đúng thì phải kiến nghị, chứ mình thực hiện là vi phạm", ông Nhạ nói. Bộ trưởng đề nghị phải nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô một phải có trách nhiệm nghiêm túc, rồi mới xét đến người khác...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối quan điểm này của Bộ trưởng, bởi thực tế, ít giáo viên nào dám từ chối lệnh điều động của cấp trên. Nhiều ý kiến cho rằng, trong vụ việc này, giáo viên không có lỗi, vì thế không thể đổ trách nhiệm cho giáo viên.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.