Đề xuất gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH-CĐ

(SGGP).- Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập vừa có công văn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất cải tiến thi tốt nghiệp THPT từ năm 2015. Theo đó, hiệp hội đề xuất không tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học riêng biệt gây tốn kém cho học sinh và xã hội, mà thay thế bằng kỳ thi khác có nhiệm vụ hỗ trợ cả hai mục tiêu nói trên.

Hiệp hội cho rằng, nên có một cuộc thi chung cho cả hai mục tiêu công nhận tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học. Kỳ thi chung này có thể tổ chức 2 hoặc nhiều lần trong năm và thí sinh ở kỳ thi trước có thể đăng ký thi lại ở một kỳ thi sau để nâng kết quả. Điểm khác biệt của kỳ thi này là học sinh đã học hết bậc phổ thông (có thể bao gồm những người tự học hoặc không học phổ thông nhưng muốn được xác nhận trình độ và dự tuyển vào các trường đại học và chuyên nghiệp) đều được phép dự thi.

Theo hiệp hội, kỳ thi sẽ được thiết kế bao gồm cả mục tiêu xác nhận trình độ tốt nghiệp phổ thông và không nhằm một ngành đào tạo cụ thể nào của trường đại học. Tính chất kỳ thi này là kiểm tra thành quả học tập, đánh giá theo chuẩn dựa vào chương trình phổ thông và tính điểm dựa vào một phân bố chuẩn đại diện học sinh cuối bậc phổ thông của cả nước.

Hiệp hội đề xuất, đề thi được thiết kế chủ yếu theo phương pháp trắc nghiệm khách quan, kết hợp một số câu hỏi tự luận ngắn cho các môn có nhu cầu bổ sung. Các môn thi dự kiến gồm 3 môn thi đơn là toán, văn, ngoại ngữ, 2 bài thi tích hợp gồm khoa học tự nhiên (liên quan đến các môn vật lý, hóa học, sinh học), nhân văn và khoa học xã hội (liên quan đến các môn sử, địa, chính trị). Mọi thí sinh đều phải thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 môn tích hợp (hoặc thi cả 2) khoa học tự nhiên, nhân văn và khoa học xã hội.

Cũng theo đề xuất của hiệp hội, mỗi kỳ thi được tổ chức chỉ trong 3 ngày, buổi đầu làm thủ tục cần thiết, 5 buổi thực thi. Mỗi năm có thể tổ chức nhiều lần thi để giảm bớt sự tập trung căng thẳng và tạo cơ hội nhiều hơn cho thí sinh.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TPHCM trong một tiết học.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

SGK nhiều “sạn”, lỗi thuộc hội đồng thẩm định

Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra vụ “lùm xùm” về sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều vừa qua, PV Báo SGGP trao đổi với GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.