Bộ GD-ĐT

Đề xuất hai phương án mới cho chương trình THPT phân ban

Ngày 7-12, ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT) xác nhận, do có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề điều chỉnh chương trình THPT phân ban nên Bộ GD-ĐT đã quyết định trình Chính phủ cả 2 phương án mới được sửa đổi để Chính phủ xem xét.

Thí sinh Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại trong giờ thi môn toán.

Trong đó, phương án thứ nhất cơ bản vẫn giữ như phương án đang thí điểm, gồm hai ban Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV) từ lớp 10, nhưng sẽ bổ sung thêm môn ngoại ngữ theo chương trình nâng cao vào ban KHXH-NV.

Ban KHTN sẽ có bốn môn học nâng cao là: toán, vật lý, hóa học và sinh học, ban KHXH-NV gồm ngữ văn, lịch sử, địa lý và ngoại ngữ. Phương án thứ hai chia thành ba ban từ lớp 10 gồm ban KHTN, KHXH-NV (với các môn nâng cao như ở phương án thứ nhất) và ban cơ sở (dạy và học theo chương trình chuẩn đối với tất cả các môn).

Bộ SGK cũng sẽ được hoàn chỉnh và sử dụng tương tự như ở phương án thứ nhất, riêng đối với ban cơ sở, trong phạm vi phần dạy học tự chọn, học sinh có thể chọn học từ 1-3 môn trong số 8 môn nâng cao để có thể chuyển ban trong quá trình học tập và có cơ hội dự thi vào ĐH, CĐ. Với phương án này, các trường THPT sẽ được quyết định các ban có trong trường mình.

Bộ GD-ĐT cũng đề xuất sẽ điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN từ năm 2009 theo hướng tích hợp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ và THCN làm một. Dự kiến số môn thi sẽ gồm 5 môn, trong đó, có 2 môn thi chung là toán và ngữ văn.

Được biết, Hội đồng quốc gia giáo dục sẽ họp phiên toàn thể để lựa chọn 1 trong 2 phương án của Bộ GD-ĐT, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15-12 tại Hà Nội.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.