Đến ngày 15-7, TP Thủ Đức hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 theo hộ gia đình

SGGPO
Ngày 12-7, UBND TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Thủ Đức sẽ tiến hành xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn.

Tin liên quan

Cụ thể, TP Thủ Đức lập kế hoạch và lộ trình lấy mẫu cho các nhà ở/hộ gia đình, phòng, khu phố trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng. Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh. Thời gian triển khai từ nay đến hết 15-7.

Đến ngày 15-7, TP Thủ Đức hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 theo hộ gia đình ảnh 1 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân

Việc lấy mẫu được triển khai theo từng khu vực nguy cơ. TP Thủ Đức chia thành 3 nhóm khu vực, trong đó khu vực nguy cơ rất cao gồm 18 phường: Tân Phú, Bình Chiểu, Linh Trung, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Tăng Nhơn Phú B, Tăng Nhơn Phú A, Trường Thạnh, Tam Phú, Linh Xuân, Tam Bình, Linh Chiểu, Bình Trưng Đông, Phước Long B, Phước Long, Bình Trưng Tây, Long Thạnh Mỹ, Thạnh Mỹ Lợi. Xác định một số địa bàn nguy cơ rất cao để lấy mẫu. Nguyên tắc lấy mẫu của nhóm này là thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả người sống cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR, thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Thực hiện quy trình test 3 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình.

Khu vực nguy cơ cao gồm các phường: Cát Lái, An Khánh, Long Trường, Hiệp Phú, Phước Long A, Trường Thọ, An Phú, Linh Đông, Bình Thọ, Phú Hữu, Linh Tây. Trong đó, cũng xác định một số địa bàn nguy cơ rất cao để lấy mẫu. Nguyên tắc lấy mẫu như khu vực nguy cơ rất cao nhưng thực hiện quy trình test 7 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình.

Các khu vực khác sẽ thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình.

UBND TP Thủ Đức yêu cầu thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp; đồng thời xem xét, hướng dẫn người dân, người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, UBND TPHCM tổ chức phát động thi đua cao điểm trong thời gian thực hiện Công văn 2279/UBND-VX của UBND TP về tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Các mẫu được lấy phải đảm bảo chất lượng, không chạy theo hình thức, số lượng. Phấn đấu 100% số hộ trên địa bàn quận/huyện có nguy cơ cao, rất cao được xét nghiệm; còn lại giao địa phương xem xét, nghiên cứu để xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm phù hợp.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc