Đến Trường Sơn, hát và nhớ

Trong những ngày tháng 3-2012, một đoàn nghệ thuật của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen (TPHCM) cùng một số khách mời đã có một chuyến về nguồn nhiều ý nghĩa tại Trường Sơn huyền thoại.

Các nghệ sĩ trong đoàn nghệ thuật lần này cũng có một số người từng biểu diễn tại Trường Sơn như NSND Đỗ Lộc (ảnh). NSND Đỗ Lộc khi còn phục vụ ở chiến trường đã từng thổi sáo tiễn chân các chiến sĩ trước khi ra mặt trận. Và giờ đây, sau nhiều năm qua thời khói lửa, ông lại trở về, thổi lên tiếng sáo ngày xưa ấy tặng những người còn sống và đã khuất. Những lời ca, tiếng hát của anh chị em nghệ sĩ mang đến Trường Sơn như là khúc ca khải hoàn mừng chiến công, hát cho chính những người lính đang yên nghỉ ở Trường Sơn.

Không sân khấu trang hoàng lộng lẫy, chỉ có tiếng hát ấm lòng, tiếng đàn đơn sơ vi vu cùng gió núi, đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Bông Sen đã chọn cho mình một cách thể hiện lòng tri ân sâu sắc, lặng lẽ, giản dị mà đong đầy ý nghĩa.

Trong chuyến về nguồn lần này, đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Đài tưởng niệm Trung đội Mai Quốc Ca, bàn thờ Bác Hồ bên dòng Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị. Tại những nơi này, đoàn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương.

Hy vọng, những chuyến biểu diễn như thế này sẽ được tiếp tục phát huy, tạo nên một hoạt động truyền thống đền ơn đáp nghĩa thiết thực và sâu sắc.

Khánh Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.