ĐH Ngoại thương và ĐH Cần Thơ khai giảng năm học mới

°ĐH Cần Thơ hạ điểm chuẩn, Bộ GD-ĐT “tuýt còi”

(SGGP).- Ngày 9-9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã dự lễ khai giảng của Trường ĐH Ngoại thương. Năm học vừa qua, trường có số SV tốt nghiệp xếp loại khá trở lên đạt 87% và gần 100% SV ngay sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm đúng chuyên môn. Trong số 2.600 SV khóa mới (năm học 2009-2010), trường có 5 thủ khoa đạt 30 điểm và 27 em đạt 29,5 điểm. ĐH Ngoại thương được mệnh danh là “Havard” của Việt Nam với chất lượng đầu vào, đầu ra thuộc dạng “tốp đầu” của đại học Việt Nam. Đây cũng là trường đi đầu về mô hình tự chủ tài chính.

Cùng với lễ khai giảng, hôm qua, tòa nhà đa năng phục vụ học tập và làm việc của Trường ĐH Ngoại thương đã được khánh thành với tổng diện tích sàn 11.000m2, cao 12 tầng. Tổng mức đầu tư là 103 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 50%, ngân sách của trường chiếm 50%.

Cùng ngày, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức khai giảng năm học 2009-2010. Năm học mới, trường có 36.964 sinh viên và 2.666 học viên sau đại học đang theo học 114 chuyên ngành. Dịp này, ngoài 311 sinh viên có học lực xuất sắc trong năm học vừa qua được khen thưởng còn có 7 thủ khoa trong số hơn 6.000 tân sinh viên của trường cũng được khen thưởng.

Cùng ngày, tại Trường ĐHCT, “Chương trình Mekong”, một dự án hỗ trợ sinh viên ĐBSCL, bằng cách cho mượn tiền học phí không tính lãi, đã chính thức ra mắt. Chương trình Mekong trực thuộc Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, do 3 đơn vị là STF, Công ty CP Vạn Phát Hưng và Trường ĐHCT thành lập. Nguồn quỹ ban đầu, 4 tỷ đồng, do Công ty Vạn Phát Hưng tài trợ. Trong năm 2009, có khoảng 1.300 sinh viên được vay.

°Ngày 9-9, tin từ Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 (Bộ GD-ĐT) cho biết, bộ đã yêu cầu ĐH Cần Thơ giải trình về việc tự ý hạ điểm chuẩn NV1 đối với 9 ngành đào tạo. “ĐH Cần Thơ sẽ phải rút lại thông báo hạ điểm chuẩn trên để xét tuyển NV3 cho đủ chỉ tiêu” – một thành viên Ban chỉ đạo nói. Trước đó, tối 8-9, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Cần Thơ đã quyết định hạ điểm chuẩn NV1 đối với 9 ngành của trường. Theo đó, điểm chuẩn mới của các ngành thấp hơn điểm đã công bố trước đây ít nhất là 0,5 điểm.

Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh, các trường không được hạ điểm chuẩn, trong trường hợp không tuyển đủ chỉ tiêu NV1, phải xét tuyển NV2, 3. Khi công bố điểm sàn, Bộ GD-ĐT cũng đã nhấn mạnh, các trường không được tự ý hạ điểm chuẩn. Vì nếu các trường đua nhau hạ điểm chuẩn thì sẽ không còn sự công bằng trong tuyển sinh và ảnh hưởng đến công tác xét tuyển NV2 của các trường khác.

N.HÀ - N.CHÁNH - L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục