Dịch cúm gia cầm lan nhanh đến 9 địa phương

(SGGP).- Chỉ sau hai tuần, dịch cúm gia cầm đã lan nhanh ra 9 địa phương thuộc cả ba miền. Theo nhận định của Cục Thú y, dịch còn khả năng lan ra diện rộng. Đến ngày 14-2, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện thêm tại 3 tỉnh mới là Bắc Giang, Thái Nguyên và Kiên Giang.

Tính chung tới thời điểm này, tổng số gia cầm mắc dịch đã lên tới 12.000 con. Trong khi theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm vào thời điểm đầu năm ngoái, cả nước không hề xảy ra dịch cúm gia cầm. Trước tình hình dịch cúm đang có nguy cơ bùng phát trở lại, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do chủ trương dừng tiêm vaccine cúm gia cầm.

Giải pháp hiện nay vẫn là triển khai tiêm phòng vaccine để dập dịch. Theo tính toán, cả nước cần tới 60 triệu liều vaccine nhưng hiện mới chủ động được 13 triệu liều. Vì vậy, Cục Thú y vừa cấp bổ sung vaccine phòng cúm gia cầm cho một số tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Trị… và cho đấu thầu đặt mua 100 triệu liều vaccine từ Trung Quốc (loại vẫn đang dùng) và nguồn dự trữ quốc gia để cấp cho 13 tỉnh phía Nam. Bộ NN-PTNT cũng đã quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngày 14-2, ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký quyết định công bố dịch cúm gia cầm (H5N1) tại địa bàn xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh. Theo đó, giao Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND xã Kỳ Trinh và các xã thuộc vùng bị dịch uy hiếp khẩn cấp tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Trước đó, ngày 10-2, tại thôn Đông Tiến phát hiện có hiện tượng 583 con ngan, vịt của 4 hộ dân bất ngờ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y Vùng III (đóng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) xét nghiệm, kết quả dương tính đối với dịch cúm gia cầm.

V.Nguyễn - D.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch. 

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc