Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ngãi

SGGPO
Ngày 28-9, tại Bến số 2 cảng Công ty CP Dầu khí PTSC Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Diễn tập phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ngãi.

Theo đó, tình huống giả định là vào lúc 9 giờ ngày 28-9, Tàu hàng Gia Bảo 68, Quốc tịch Việt Nam; mang cấp đăng kiểm VR-SB; Trọng tải 1.000 tấn; trên tàu có 6 thuyền viên, chở 850 tấn xi măng, trên tàu có 12 tấn dầu DO nhiên liệu, đang hành trình trên luồng hàng hải Dung Quất để vào Bến cảng Hào Hưng Dung Quất để trả hàng. Khi hành trình trên luồng hàng hải Dung Quất đến vị trí ngang phao số 1 bị sự cố quấn chân vịt, mất khả năng điều động, xảy ra vụ đâm va với tàu dầu Phú Long 89, Quốc tịch Việt Nam, trọng tải 1.660 tấn, có 9 thuyền viên trên tàu, chở 1.360 tấn dầu DO rời Bến cảng xuất sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi trả hàng ở cảng Đà Nẵng.

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ngãi ảnh 1 Tình huống cháy tàu trên biển được các lực lượng nhanh chóng dập tắt.

Kế hoạch Diễn tập gồm hai giai đoạn gồm giai đoạn Vận hành cơ chế và giai đoạn thực binh.

Sau 2 giờ triển khai, 6 thuyền viên của tàu Gia Bảo 68 nhảy xuống biển đã được các lực lượng tại hiện trường cứu vớt lên tàu an toàn; đám cháy tàu Phú Long 89 đã được dập tắt hoàn toàn và vết dầu loang của tàu Gia Bảo 68 tại vị trí bị chìm đã được khống chế được, thu gom hoàn toàn đưa vào bờ để xử lý.

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ngãi ảnh 2 Diễn tập cứu vớt dầu loang ở khu vực nước cảng biển. 
Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ngãi ảnh 3 Các vết dầu loang được thu gom hoàn toàn.

Ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, buổi diễn tập là cơ hội để các đại diện cơ quan, lực lượng trong công tác tìm kiếm cứu nạn khu vực vùng nước cảng biển bổ sung, rút kinh nghiệm, chỉnh sửa cơ chế phối hợp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Ông Lê Văn Lương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cho rằng, buổi diễn tập là dịp để rà soát, đánh giá và nâng cao năng lực phối hợp tìm kiếm cứu nạn của cảng vụ hàng hải, các lực lượng tham gia tìm bao gồm năng lực chỉ huy, điều hành, phối hợp xử lý tình huống, kỹ năng và xử lý nghiệp vụ hàng hải và nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn; Nhất là đối với khu vực tập trung tàu thuyền qua lại đông đúc, hoạt động đan xen rất nhiều loại phương tiện thủy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn hàng hải, sự cố hàng hải, cũng như diễn biến thiên tai, bão lũ ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hạn chế xe 3, 4 bánh thô sơ lưu thông: Cần giải pháp căn cơ

Hiện tại TPHCM có 2.990 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ. Trong số này, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ có 9 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ mang biển số TPHCM được cấp giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn hiệu lực...

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn