Điện và…điện thoại di động

Trong thế giới hiện đại ngày nay, điện đóng một vai trò rất lớn đến sự phát triển của bất kỳ quốc gia nào. Thực tế cho thấy vai trò của điện hay bất kỳ hoạt động nào của thiết bị dựa trên nguyên lý hoạt động của điện, xuất hiện khắp nơi xung quanh chúng ta, cho dù đó là thiết bị nhỏ hay lớn. Chính vì thế, “điện” trên di động đang được xem như một cuộc cách mạng của các hãng sản xuất.

Ngày nay, những thiết bị sử dụng điện được cung cấp năng lượng theo hai cách sau: Sử dụng điện từ nguồn điện lưới, sử dụng điện từ nguồn dự trữ sẵn có. Cả hai cách này đều có ưu và khuyết điểm nhất định và tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng. Một ứng dụng về sản phẩm sử dụng điện rất phổ biến hiện nay, đó là các thiết bị cầm tay. Các thiết bị này được chế tạo sao cho mang tính tiện dụng cao nhất, có thể mang đi khắp mọi nơi và ít phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Do thế, chúng thường được chế tạo với một bộ pin đi kèm. Bộ pin này có thể sạc lại hoặc thay mới bằng một bộ pin khác bằng những thao tác rất thuận tiện và khá đơn giản. Như vậy, để thiết bị đó hoạt động hiệu quả về mặt năng lượng thì con người phải giải quyết  hai vấn đề sau: Hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị và hiệu quả cung cấp năng lượng cho thiết bị từ pin.

Hình ảnh chúng ta hay gặp ở thế giới ngày nay, đó là con người sử dụng điện thoại cầm tay. Về bản chất, điện thoại cầm tay cũng là một thiết bị sử dụng điện từ nguồn pin đi kèm và vì lý do đó, nếu không có điện thì điện thoại cầm tay cũng chả khác gì một … vật trang trí, bất kể nó được thiết kế đẹp đẽ hay bền bỉ như thế nào. Điện thoại cầm tay được thiết kế sao cho có thể mang đi khắp nơi và hoạt động ít phụ thuộc vào nguồn điện lưới, do thế chúng thường có một bộ  pin kèm theo. Bộ pin này có thể tái sử dụng bằng cách sạc lại khi cần. Tuy nhiên, đó là thời điểm mà chiếc điện thoại cầm tay không đáp ứng đúng thiết kế ban đầu vì quá trình sạc lại tốn khá nhiều thời gian và điều này đã làm tính tiện dụng của sản phẩm này giảm đi. Cần phải sạc nhiều lần đồng nghĩa với việc tính tiện dụng cũng giảm đi từng ấy.

Mở rộng ra, đối với các thiết bị sử dụng điện cầm tay cầm tay khác cũng phải gặp trường hợp nói trên. Giải pháp cho vấn đề này có rất nhiều, tuy nhiên nó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố cần phải cân bằng để sản phẩm đó có thể sử dụng hiệu quả nhất. Một ví dụ như người ta không thể sử dụng một chiếc điện thoại có thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm với một bộ pin kèm theo to bằng … chiếc ô tô, hay sử dụng một chiếc điện thoại cầm tay dùng năng lượng mặt trời và khi sử dụng phải đứng … ngoài nắng. Trong hầu hết các trường hợp, người ta luôn ưu tiên cho tính tiện dụng của thiết bị sử dụng điện cầm tay và khi đó vấn đề cung cấp năng lượng cho thiết bị đó phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ hiện tại. Nếu giải quyết tốt vấn đề hiệu năng sử dụng điện và hiệu năng cung cấp điện từ pin thì thiết bị sử dụng điện cầm tay sẽ mang tính tiện dụng rất cao.

Trong tương lai, con người chắc chắn sẽ có những giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn cho vấn đề nói trên,  vì điện vẫn đóng một vai trò rất lớn cho lịch sử phát triển của con người hiện đại. Điều đáng chú ý, đó là những phát minh công nghệ hiện nay trong việc tạo ra những sản phẩm sử dụng điện, những kỹ sư đã tính toán theo một cái nhìn và quan điểm khác. Một ví dụ nho nhỏ về việc chế tạo pin, thay vì tạo ra một viên pin to, họ làm nhỏ hơn và lưu ý đến vấn đề sạc cho viên pin đó. Vì theo họ, sạc lại viên pin là điều bắt buộc, vấn đề là sạc như thế nào, nhất là với một chiếc điện thoại di động? Như thế, vấn đề sạc pin cho điện thoại di động đã là một câu chuyện về cả triết lý sản phẩm lẫn giá trị công nghệ…và chúng ta sẽ đề cập ở những bài viết tiếp theo.

Điện đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của con người. Từ điện, người ta phát minh ra rất nhiều thứ khác và ngược lại, họ cũng phát minh ra rất nhiều thứ để có thể tạo ra điện. Với ứng dụng to lớn đem lại từ điện, chúng ta không thể phủ nhận sự “lệ thuộc” vào điện và sự “lệ thuộc” này đã thúc đẩy con người hoặc tạo ra những sản phẩm tương tự nhưng không sử dụng điện hoặc tạo ra những sản phẩm sử dụng dụng điện một cách hiệu quả nhất. Mục đích cuối cùng vẫn là sản phẩm được tạo ra có thể phục vụ con người đúng với ý đồ ban đầu mà nó được giao, còn bằng cách này hay cách khác để cung cấp năng lượng cho nó không còn được chú trọng. Để làm được điều đó, giải pháp cung cấp năng lượng cho sản phẩm đó phải được chú trọng. Nói tóm lại, khi có giải pháp cung cấp năng lượng tốt sẽ làm người ta tập trung nhiều hơn cho tính năng của thiết bị.

Mạnh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Thị trường - chính sách