Diễn viên Quý Bình: Được nhiều, áp lực cũng nhiều!

Đã 8 năm theo nghề, nhưng Quý Bình (ảnh) chỉ tham gia vỏn vẹn 5 phim điện ảnh, 7 phim truyền hình; so với những diễn viên trẻ hiện nay, đó là một con số quá ít, khi mà phim Việt Nam đang trong giai đoạn “nở nồi” chóng mặt về số lượng. Nhưng những con số khiêm tốn ấy lại phản ánh rất rõ về một Quý Bình khắt khe trong công việc - một phong cách, đức tính rất đáng trân trọng, nhất là trong thời buổi có một bộ phận diễn viên nhắm mắt chạy show cùng lúc 2, 3 bộ phim chỉ với mục đích kiếm tiền và kiếm danh!

* PHÓNG VIÊN: Năm 2014, hình ảnh Quý Bình xuất hiện khá nhiều trong các lĩnh vực phim ảnh, sân khấu và ca nhạc. Vì sao có sự chuyển biến này?

* Diễn viên QUÝ BÌNH: Thật ra đó đều là những bộ phim đã quay từ năm trước, nhưng năm nay mới ra rạp và lại ra rạp liên tiếp nên mọi người có cảm tưởng là tôi làm cùng lúc nhiều phim. Quan điểm của tôi, đã nhận làm việc gì thì tập trung hết sức cho việc đó nên không bao giờ tôi nhận cùng lúc 2 bộ phim. Sau khi hoàn thành vai diễn trong bộ phim Nước - 2030 (vừa tham dự Liên hoan phim Berlin - Đức), tôi mới nhận lời làm Quả tim máu và cuối cùng là Năm sau con lại về. Ngoài việc đóng phim, tôi còn là diễn viên thuộc sân khấu 5B nên vẫn xuất hiện đều đặn trong một số vở tại đây. Mới đây, tôi còn cộng tác với sân khấu Hoàng Thái Thanh trong vở Sông dài, trong khi trước đó không lâu, truyền hình vừa phát sóng bộ phim Sông dài (36 tập) - tôi cũng đóng vai Niểng. Có lẽ vì vậy mà mọi người thấy hình ảnh tôi nhiều chăng?! (cười). Tôi nghĩ xuất hiện nhiều hay ít không quan trọng, vấn đề quan trọng là tôi có mang lại cho khán giả sự hài lòng với các vai diễn của mình hay không.

* Các bộ phim có anh tham gia nối đuôi nhau ra rạp, khán giả có dịp được thấy Quý Bình hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau. Quý Bình thấy hài lòng với nhân vật của mình trong phim nào?

* Tôi thường đọc kỹ kịch bản và chỉ nhận lời khi thật sự bị nhân vật trong kịch bản ấy thuyết phục. Tâm trong Quả tim máu thật sự là nhân vật ám ảnh tôi. Đó là nhân vật không hẳn tốt cũng không hẳn xấu. Anh ta có nội tâm phức tạp và vì hoàn cảnh, anh ta trở nên một kẻ nhẫn tâm. Khó khăn nhất với tôi là khi thể hiện tâm trạng nhân vật Tâm lái xe cán chết cô nhân tình. Sau khi kết thúc cảnh quay này, tôi vẫn cảm thấy rùng mình vì… sợ! Ấn tượng của tôi trong phim Nước - 2030 có lẽ là phim làm vất vả nhất. Các cảnh quay hầu hết đều trên mặt nước và chúng tôi đã có những tháng ngày quay lênh đênh trên biển Cần Giờ. Riêng với phim Năm sau con lại về tôi nhận lời trong tâm trạng muốn có một phim vui vui trong ngày tết để gia đình đi xem. Mẹ tôi thường hay quan tâm đến các vai diễn của tôi. Bà thường có ý kiến ngay sau khi xem phim, lúc thì: “Con ơi, sao con đóng vai ác thế”; lúc khác lại bảo: “Sao vai của con khổ, sao người ta đánh con ghê thế”. Năm nay tôi muốn mẹ vui nên tham gia Năm sau con lại về và luôn hồi hộp lo mẹ đòi đi xem Quả tim máu.

* Và mẹ anh đã xem phim này?

Các giải thưởng đã nhận:

- HCV Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Liên hoan sân khấu thể nghiệm toàn quốc năm 2008, với vai Inaxio trong vở kịch Trong hào quang bóng tối.

- Giải thưởng truyền hình HTV Awards lần 6-2012 ở hạng mục Nghệ sĩ kịch nói được yêu thích nhất.

- Giải Cánh diều vàng Nam diễn viên chính xuất sắc cho vai Nhân Lì trong phim truyện truyền hình Bước qua bóng tối.

* (Cười) Tôi không giấu được, mẹ tôi đã cùng các anh chị em trong gia đình đi xem bộ phim này. Lần nào tôi cũng phải giải thích với mẹ, đó chỉ là phim, mọi thứ đều làm giả và lần này tôi phải giải thích kỹ càng hơn nữa. Mẹ tôi vốn không muốn tôi theo nghề diễn viên mà.

* Vậy sao anh có thể theo học khoa diễn viên và làm nghề cho đến nay?

* Khi đăng ký thi vào khoa diễn viên của Trường Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, tôi còn tại ngũ trong quân đội. Tôi giấu đơn vị đi thi và khi thi đậu tôi đã phải thuyết phục ghê lắm để đơn vị đồng ý cho tôi đi học. Mẹ tôi biết thì mọi việc cũng đã xong. Thật ra mẹ tôi lo đó là một nghề phù du, sợ con sẽ khổ.

* Anh có hài lòng với lựa chọn của mình?

* Tôi rất hài lòng, mặc dù chịu áp lực không nhỏ. Người diễn viên khi được nhiều người biết đến thì không chỉ mình mà gia đình mình cũng bị chú ý. Có những người vì sự cạnh tranh trong nghề, sẵn sàng làm những chuyện bất chấp việc đó ảnh hưởng đến gia đình. Tôi là người xem trọng gia đình nên làm gì tôi cũng đắn đo, cân nhắc vì sợ ảnh hưởng đến gia đình mình. Tôi nhận thấy khi theo nghề, tôi được nhiều mà áp lực cũng nhiều. Nhưng tôi bằng lòng vì suy nghĩ: thiếu - đủ; sướng - khổ đều là do mình.

* Gần đây, anh không chỉ đóng phim, đóng kịch mà còn đi hát nữa. Anh tính chuyển sang làm ca sĩ?

* Không! Với tôi, ưu tiên hàng đầu vẫn là phim ảnh. Tôi thích ca hát và muốn thử sức. Tuy nhiên, ở lĩnh vực nào tôi cũng muốn làm nghề một cách nghiêm túc. Tôi đang học hát với ca sĩ Ánh Tuyết và học ký xướng âm, học đàn với một thầy giáo khác, vì tôi không muốn chỉ mang danh diễn viên đi hát. Mới đây khi tham gia chương trình “Tình khúc vượt thời gian” được phát trực tiếp trên kênh VTV9, tôi đã nhận nhiều lời khen cho phần thể hiện ca khúc “Mùa xuân đó có em”. Tôi thấy vui và hạnh phúc lắm.

* Mở đầu năm 2014 đầy sôi động, chắc Quý Bình sẽ có một năm bận rộn?

* Vâng! Nhưng tôi thấy rất hào hứng. Mới đây, tôi đã làm MC cho chương trình “Giữ mãi màu xanh biên giới” - chương trình được truyền hình trực tiếp trên HTV, nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng - đơn vị cũ của tôi và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Sau đó tôi và ca sĩ Ánh Tuyết có 2 đêm nhạc với chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Đà Nẵng (ngày 8-3) và tại Huế (9-3). Tháng 4, tôi sẽ tham gia hát trong chương trình Festival Huế. Tôi cũng đã nhận được một số kịch bản phim điện ảnh và phim truyền hình, tôi sẽ nhận lời nếu thấy phù hợp và thu xếp được thời gian.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…