Điều trị thành công u xơ tử cung hiếm gặp không phẫu thuật

(SGGPO)- Sáng 9-6, Thạc sĩ-Bác sĩ Mai Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang-TPHCM, cho biết vừa điều trị thành công cho một trường hợp u xơ tử cung dưới niêm hiếm gặp không cần phẫu thuật.

Đó là trường hợp chị V.T. O. (22 tuổi, ngụ TPHCM) được phát hiện u xơ tử cung cách đây 2 năm, khối u xơ tử cung gây ra tình trạng rong kinh và thiếu máu trầm trọng khiến chị mất sức, kém tập trung, ảnh hưởng chất lượng sống và làm việc. Nhập cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, biểu hiện choáng và ngất xỉu, chị O. được truyền 2 đơn vị máu. Sau khi cấp cứu ổn định, ê kíp bác sĩ đã khám và chẩn đoán chị O. có khối u xơ tử cung dưới niêm khoảng 5cm. Do vậy, đã triển khai phương pháp điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao tích hợp hệ thống cộng hưởng từ (MRI- HIFU). Sau gần 2 giờ đồng hồ điều trị bằng MRI-HIFU, khối u xơ tử cung của chị O. đã bị hoại tử hoàn toàn. Hiện sức khỏe chị O. đã bình phục hoàn toàn, các triệu chứng rong kinh, thiếu máu không còn và được cho xuất viện… Được biết, do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị O. nên bệnh viện đã miễn giảm chi phí điều trị tối đa.

Theo Thạc sĩ-Bác sĩ Mai Tiến Dũng, u xơ tử cung là bệnh lý lành tính chiếm 20%-40% ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh gây nhiều triệu chứng phiền toái đặc biệt nặng nề hơn vào những ngày “đèn đỏ”. Theo các số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 10 người phụ nữ là có khoảng 2-4 người có u xơ tử cung. Ở thời điểm hiện tại khi các trang thiết bị khoa học kỹ thuật y tế không ngừng cải tiến thì phương pháp MRI -HIFU trở thành một phương pháp điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung tối ưu vì giúp cho bệnh nhân không cần phẫu thuật nhưng vẫn hết bệnh và hồi phục nhanh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ nữ cần phải tầm soát sớm u xơ tử cung để có hướng điều trị phù hợp, tránh để các tình trạng u quá to và đến bệnh viện trong tình trạng bệnh ở giai đoạn ung thư.

                                                                TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).