Đình chỉ công tác 8 người liên quan vụ việc nhân viên điện lực bị phóng điện bỏng nặng

SGGPO
Chiều 8-7, thông tin từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 8 cán bộ, nhân viên liên quan; yêu cầu học lại quy trình xử lý sự cố đường dây và quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia…

Khu vực gần hiện trường xảy ra sự việc phóng điện

Khu vực gần hiện trường xảy ra sự việc phóng điện

Trước đó, khoảng 18 giờ 25 ngày 27-6-2020, xảy ra sự cố kim thu lôi (chống sét) bị gãy, mắc trên xà cột điện số 78, gây chạm vào đường dây 371E18.11, đoạn qua địa bàn xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi nhận được thông báo, anh N.V.Th. (36 tuổi) cùng anh Đ.T.T., là nhân viên Điện lực Nghi Xuân đã đến cột điện số 78 để xử lý sự cố. Khi đến đã dùng sào cách điện thao tác đẩy kim thu lôi đang vướng trên xà và dây dẫn nhằm mục đích cho kim thu lôi rơi xuống đất, loại trừ sự cố khỏi lưới nhưng không được.

Sau đó, anh Th. đã trèo lên cột để đây kim thu lôi cho rơi xuống. Tuy nhiên, quá trình trèo lên do không giữ khoảng cách an toàn nên anh Th. đã bị điện 35kV phóng gây tai nạn bỏng nặng và treo trên cột (lúc trèo lên anh Th. có đeo dây lưng an toàn).

Sau đó, anh Th. được mọi người hỗ trợ đưa xuống, rồi chuyển đi sơ cứu tại bệnh viện ở tỉnh Nghệ An, sau đó chuyển tiếp ra Viện Bỏng quốc gia ở Hà Nội để điều trị tích cực, với mức độ tổn thương bỏng điện độ 3.

Sau khi tai nạn xảy ra, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động. Theo biên bản điều tra tai nạn lao động số 126/BB-PCHT ngày 3-7-2020 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh, nguyên nhân gây ra tai nạn là do: Ca trực Trung tâm điều khiển xa và ca trực vận hành Điện lực Nghi Xuân đã thống nhất thực hiện công việc mà không báo cáo với lãnh đạo Điện lực Nghi Xuân theo quy định. Trực chính đương ca của Trung tâm điều khiển xa và ca trực vận hành Điện lực Nghi Xuân không nắm vững sơ đồ lưới điện. Nhóm công nhân sửa chữa đã thực hiện công việc xử lý sự cố không làm đầy đủ biện pháp kỹ thuật và biện pháp an toàn (như: không lập phương án tổ chức thi công - biện pháp an toàn, không cấp phiếu công tác, không khai báo phiên làm việc lên phần mềm ECP). Đặc biệt, trong quá trình trèo lên thực hiện công việc anh T. đã vi phạm khoảng cách an toàn, bị điện 35kV phóng gây bỏng nặng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã yêu cầu Trung tâm điều khiển xa, Điện lực Nghi Xuân tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan. Nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động… 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />