“Đỏ mắt” tìm công nhân

Sau Tết Ất Mùi, trong tháng giêng này, tại các tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ, theo thống kê, nhiều doanh nghiệp (DN) trong các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) cần tuyển thêm hơn 100.000 lao động (LĐ) nhưng rất khó tuyển.

Người lao động tham khảo thông tin việc làm tại tỉnh Bình Dương

Trải thảm đỏ

Tại Đồng Nai, LĐ cần tuyển chủ yếu thuộc nhóm ngành may mặc, giày da. Trong khi đó, tại Bình Dương, thị trường LĐ khá ổn định song vẫn cần thêm khoảng gần 50.000 người. Qua khảo sát cho thấy, khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh Bình Dương vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhiều LĐ, vì các DN này đang mở rộng đầu tư hoặc đầu tư mới. Ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng Giới thiệu việc làm - Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, cho biết chỉ riêng trong tháng 3, các DN có nhu cầu tuyển dụng lên đến 33.000 LĐ. Trong đó, LĐ phổ thông chiếm hơn 85%, các ngành nghề tuyển dụng chủ yếu là may mặc, gỗ, sản xuất khuôn và bao bì, trà, cà phê, cơ khí...

Năm nay, Bình Dương đưa vào hoạt động nhiều siêu thị mới với quy mô lớn như Aeon (Nhật Bản), Lotte Mart (Hàn Quốc)... nên nhu cầu tuyển dụng khối dịch vụ có tăng hơn so với trước. Những ngày sau tết, có dịp đi qua KCN-KCX trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ chứng kiến nhiều DN rao tuyển công nhân rầm rộ. Ngoài mức lương cơ bản bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định, các DN cũng hỗ trợ khoản phụ cấp như nhà trọ, xăng xe, chuyên cần, ăn trưa… với tổng thu nhập trung bình 5 - 6 triệu đồng/tháng. Đơn cử như Công ty Hansoll Vina (KCN Sóng Thần 1, thị xã Dĩ An) đang cần tuyển hơn 5.000 LĐ, Công ty Far Eastern (KCN VSIP 1, thị xã Thuận An) cần tuyển dụng trên 1.000 LĐ...

Ở địa bàn lân cận, tỉnh Đồng Nai có phần “hoàn cảnh” hơn. Sau tết, nhiều DN trong tỉnh xảy ra tình trạng LĐ trở lại làm việc không đầy đủ. Vì vậy, các DN tung nhiều “chiêu” để giành và giữ LĐ. Trung tuần tháng 3, trên những trục đường lớn qua TP Biên Hòa và các thị trấn, thị tứ trong tỉnh Đồng Nai, nhan nhản các thông báo tuyển LĐ của DN “mọc” lên chi chít, dán chồng lấn lên nhau. Trước cổng các công ty ở KCN Long Thành (huyện Long Thành), KCN Hố Nai (huyện Trảng Bom), KCN Amata, KCN Biên Hòa 2 (TP Biên Hòa)… đều có băng rôn thông báo tuyển dụng từ vài chục đến hàng trăm LĐ.

Do quá “khát” LĐ dịp đầu năm nên các DN tuyển công nhân với trình độ cực thấp. Đơn cử như Công ty cổ phần Tuico, thời điểm đầu năm 2015, đơn vị có thêm nhiều đơn hàng mới nên đã ra thông báo tuyển 100 LĐ. Công ty chỉ cần LĐ biết đọc, viết; không cần kinh nghiệm; thu nhập mỗi tháng hơn 5 triệu đồng; người LĐ làm đủ 12 tháng được công ty thưởng 2 tháng lương cơ bản dịp tết cổ truyền 2016. Được “chăm sóc” tốt như vậy, song đã chục ngày trôi qua, chỉ có vài chục hồ sơ nộp đến công ty. Còn Công ty TNHH May Million Win Việt Nam (KCN Hố Nai, huyện Trảng Bom) lại có “sáng kiến” khác: người nào giới thiệu cho công ty một công nhân có tay nghề may sẽ được DN thưởng 300.000 đồng. Không chỉ thế, 100% LĐ mới vào làm việc tại công ty cũng được thưởng từ 300.000 - 500.000 đồng/người. Tại các KCN Sông Mây, Bàu Xéo (huyện Trảng Bom), một số DN đã lên phương án cử người về tận các huyện Định Quán, Tân Phú (các địa phương miền núi của tỉnh Đồng Nai) để “săn” LĐ. Với số LĐ này, hàng ngày DN sẽ có xe đưa rước, quãng đường hơn 50km.

Cần giải pháp lâu dài

Dù “chào mời” với nhiều hình thức, song các DN cũng “đỏ mắt” để tiếp nhận LĐ. Tại các điểm dán thông báo tuyển dụng, thỉnh thoảng mới có vài người đến tìm hiểu. Lãnh đạo nhiều DN cho biết, những năm trước, sau tết thường có một lượng lớn lao động trẻ mới tốt nghiệp cấp 3 từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung đến xin việc làm. Năm nay, số này giảm sút nghiêm trọng. Theo Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai, dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng vài năm trở lại đây, số LĐ từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào làm việc tại các KCN ở Đồng Nai đã giảm mạnh.

Có một thực tế là kinh tế nước ta đang dần hồi phục, năm 2015 và những năm tiếp theo, các DN FDI sẽ ngày càng “nở rộ”. Ngay từ bây giờ, ngoài chính sách thu hút công nhân, DN cũng cần có biện pháp lâu dài nhằm giữ chân LĐ. Thời quan qua, khu vực miền Trung, miền Bắc, nhiều KCN đã đi vào hoạt động và ngày càng lớn mạnh, nếu các DN tại vùng Đông Nam bộ không có những chính sách đặc thù thì việc di cư ngược trong công nhân tất yếu sẽ xảy ra.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tháng 10-2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại chùa Từ Hiếu (Huế)

Sáng 22-1, thông tin từ Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 1 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây 80 năm.

 

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Sân bay, ga tàu đông khách

Ghi nhanh trong ngày 22-1, số lượng người dân đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi về các tỉnh đông hơn so với ngày bình thường. Tâm lý chung của người dân là muốn về sớm nghỉ tết cùng gia đình sau thời gian dài xa cách vì đại dịch.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: