Làm việc tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Doanh nghiệp hai nước cần tận dụng cơ hội từ ACFTA

Tiếp tục chuyến thăm tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), ngày 28-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Thương mại và Ủy ban Xúc tiến mậu dịch quốc tế tỉnh Chiết Giang tổ chức tại thành phố Hàng Châu. Tham dự có gần 500 doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam cũng ngày càng tăng. Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã có trên 700 dự án triển khai  tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị và hợp tác hữu nghị tốt đẹp, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ năm 2010 là năm Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) chính thức có hiệu lực với cam kết giảm thuế mạnh từ cả hai bên, theo đó hàng loạt các mặt hàng sẽ có thuế nhập khẩu từ 0% - 5%, bao gồm cả các dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp hai bên cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, liên doanh sản xuất...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hai bên cần quan tâm tạo điều kiện, thúc đẩy hơn nữa hợp tác, nhất là về  kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang, trong đó có thành phố Hàng Châu. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

Chiều 28-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm thành phố Ninh Ba, một trong những thành phố phát triển năng động, có sức cạnh tranh lớn của Trung Quốc.

Theo chương trình, ngày 29-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ dự Diễn đàn kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc được tổ chức tại thành phố Ninh Ba.

TTXVN

ttxvn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP