Doanh thu công nghiệp CNTT Việt Nam đạt hơn 27 tỷ USD

* Việt Nam đạt tỷ lệ 140 thuê bao di động/100 dân

(SGGPO).- Ngày 25-12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 với các đầu cầu Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và 47 sở TT-TT.

Báo cáo của Bộ TT-TT cho biết: tổng doanh thu phát sinh toàn ngành TT-TT (chưa tính công nghiệp CNTT) trong năm 2014 ước đạt 500.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 52.000 tỷ đồng; tỷ lệ thuê bao di động đạt 140 thuê bao/100 dân; tỷ lệ thuê bao internet băng rộng cố định đạt 7 thuê bao/100 dân; tỷ lệ thuê bao băng rộng di động đạt 26 thuê bao/100 dân. 41% dân số sử dụng Internet; tỷ lệ phủ sóng di động đạt 94%; 100% xã trên cả nước có máy điện thoại; 98% xã trên cả nước có điểm Bưu điện-Văn hoá xã; sản lượng báo xuất bản hàng năm đạt 1.000 triệu bản; mức hưởng thụ báo chí bình quân đạt trên 14 bản báo/người/năm; tỷ lệ phủ sóng phát thanh trên 95% diện tích cả nước; 98% diện tích cả nước đã được phủ sóng truyền hình...

Cũng theo báo cáo của Bộ TT-TT, trong năm 2014, mặc dù kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, song Viettel, VNPT - VinaPhone và MobiFone vẫn đạt được mức tăng trưởng đáng kể.

Bộ TT-TT cũng cho biết, năm 2014, công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế quan trọng, đang tạo ra nhiều việc làm cho xã hội, đóng góp ngày càng nhiều vào tăng trưởng GDP cũng như xuất khẩu của cả nước.

Tổng doanh thu công nghiệp CNTT ước tính đạt hơn 27 tỷ USD và tổng số nhân lực đang hoạt động trong lĩnh vực này ước đạt 350.000 người. Nguồn doanh thu chủ yếu của công nghiệp phần cứng Việt Nam vẫn đến từ các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như: Samsung, Microsoft Mobile (trước là Nokia), LG, Intel…

Đánh giá của Bộ TT-TT cũng cho thấy, trong điều kiện giảm sút vốn đầu tư nước ngoài FDI và kinh tế khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn hiện vẫn tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Bộ TT-TT, các doanh nghiệp phần mềm tiếp tục giữ vững thị trường xuất khẩu, dịch vụ CNTT tiếp tục phát triển khá, đa dạng các loại hình dịch vụ.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàn lụi giấc mơ điện thoại thương hiệu Việt

Tàn lụi giấc mơ điện thoại thương hiệu Việt

Cuối năm 2021, Tập đoàn Bkav ra mắt 3 chiếc smartphone là Bphone A40, A50 và A60. Ba mẫu máy được Giám đốc điều hành Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng giới thiệu và bán trực tiếp tại buổi livestream tối 19-12. Đây cũng là hình ảnh hiếm hoi còn lại sau khi nhiều doanh nghiệp lớn đành gác lại giấc mơ thương hiệu smartphone “Made in Vietnam” như Vsmart, Mobiistar…

Sản phẩm công nghệ

Laptop Fujitsu CH cập nhật thêm phiên bản màu xám bạc

Fujitsu CH phiên bản xám bạc mới vẫn sở hữu ưu điểm với thiết kế mỏng nhẹ, sản phẩm là lựa chọn hoàn hảo khi người dùng muốn tìm kiếm một ultrabook sành điệu cùng hiệu năng mạnh mẽ. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

MoMo ra mắt Lắc Xì 2022

Từ ngày 18-1 đến 20-2-2022, MoMo chính thức ra mắt Lắc Xì 2022, “món ăn tinh thần” không thể thiếu được hàng chục triệu người Việt mong đợi dịp tết.