Đối phó hướng dẫn viên du lịch “chui”

Tình trạng hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) bất hợp pháp người Trung Quốc gần đây xuất hiện tại Việt Nam không chỉ là đơn lẻ, họ cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại châu Á, nhất là những địa điểm thu hút đông đảo lượng du khách Trung Quốc.

Ngay từ năm 2015, tình trạng HDVDL “chui” người Trung Quốc đã khiến Hàn Quốc lúng túng. Thu nhập của Hàn Quốc từ du lịch đạt mức cao kỷ lục trong những năm gần đây lên đến gần 20 tỷ USD, chủ yếu là nhờ vào sự tăng số lượng du khách Trung Quốc. Theo số liệu từ Cục Du lịch Hàn Quốc, số lượng du khách Trung Quốc tăng vọt trong năm 2014 - tăng 41,6 % so với năm trước và mỗi khách du lịch Trung Quốc chi trung bình 2.300 USD trong chuyến đi.

Kể từ khi số lượng lớn khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc, một số người nói rằng đây là dấu hiệu tốt về tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội các đại lý du lịch Hàn Quốc trên tờ The Diplomatic, hầu hết các HDVDL cho khách Trung Quốc là người mang hộ chiếu Trung Quốc và họ thường truyền đạt thông tin sai về văn hóa và lịch sử của Hàn Quốc trong khi làm việc vì họ thiếu kiến ​​thức về Hàn Quốc. Năm 2015, 75% HDVDL từ 30 cơ quan du lịch hàng đầu chuyên phục vụ khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc là người mang hộ chiếu Trung Quốc.

Hiệp hội các đại lý du lịch Hàn Quốc ghi nhận 104 trường hợp du khách Trung Quốc đã bị lừa dối do HDVDL bất hợp pháp này. Hầu hết họ đều nói xấu Hàn Quốc, ví dụ, họ cho rằng “Hàn Quốc là một nước chư hầu của Trung Quốc”. Các trường hợp khác liên quan đến việc truyền đạt thông tin sai lệch về Hàn Quốc, bao gồm những câu chuyện sai về nguồn gốc lịch sử, bảng chữ cái Hàn Quốc… Có một trường hợp HDVDL Trung Quốc còn nói rằng không có phụ nữ đẹp ở Hàn Quốc vì nước này đã “triều cống phụ nữ đẹp sang Trung Quốc thời nhà Thanh”. Cảnh sát du lịch Seoul trong năm 2015 đã bắt khoảng 360 HDVDL “chui” người Trung Quốc và con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Khách du lịch Trung Quốc bị HDVDL “chui” bỏ lại Pattaya, Thái Lan

Tại Thái Lan, cảnh sát tại thành phố biển Pattaya ngày 7-7 đã phát hiện 38 du khách Trung Quốc bị bỏ rơi tại khách sạn R-Con ở Wongamart. Nhóm này đã mua tour trọn gói từ Công ty Kua Tang của Đài Loan bao gồm cả HDVDL. Tuy nhiên, về đến khách sạn, HDVDL đòi thêm tiền. Khi khách du lịch từ chối, các HDVDL đã lặn mất. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ một cư dân Thái Lan 35 tuổi ở Udon Thani và bị buộc tội vi phạm Luật Doanh nghiệp và Hướng dẫn du lịch. Nghi phạm thừa nhận rằng cô được công ty nói trên thuê nhưng cho biết một người đàn ông Trung Quốc yêu cầu để ông ấy làm nhưng cuối cùng ông ấy cũng bỏ ngang. Cảnh sát cũng đã bắt giữ một nghi phạm 26 tuổi người Trung Quốc tên Li Jinkun, bị buộc tội không có giấy phép lao động làm HDVDL trái phép. Cả hai nghi phạm đã bị bắt giữ.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn các trường hợp như vậy trong tương lai, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc phát hành một bản hướng dẫn vào tháng 10-2014 cam kết chấm dứt tình trạng HDVDL bất hợp pháp. Theo hướng dẫn mới, bộ sẽ tăng cường giám sát HDVDL và sẽ cung cấp nhiều thông tin cho du khách hiểu biết đúng đắn về văn hóa và lịch sử Hàn Quốc. Tại Thái Lan, việc truy quét HDVDL trái phép nằm trong chương trình truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây