Đón xuân trên biển

Những ngày này, cán bộ chiến sĩ tàu HQ 624, HQ 608 của Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân đang vật lộn với sóng to gió lớn trực ở các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa. Ở giữa ngàn khơi bao la ấy, các anh chỉ biết gửi nỗi nhớ ấy vào từng con sóng, với quyết tâm lớn nhất là canh biển yên bình cho nhân dân cả nước đón tết, vui xuân.

  • Mùa ra khơi

Những ngày cuối năm 2011, quân cảng Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân vắng bóng những con tàu. Theo thiếu tá Đỗ Hồng Duyên, Chính trị viên Hải đội 812, hiện hải đội có 4 tàu là HQ 608, HQ 609, HQ 621, HQ 624 thì 2 tàu làm nhiệm vụ trực các nhà giàn DK1, 2 tàu chở đoàn chúc tết và quà xuân cho các nhà giàn và trạm radar Côn Đảo. Lúc nào cũng vậy, do yêu cầu nhiệm vụ, có tàu vừa đi khảo sát về 6 ngày sau lại đi biển ngay. Vất vả đã đành nhưng đó cũng là điều vinh dự của cán bộ chiến sĩ hải đội.

Tàu HQ624 của Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân tiếp cận nhà giàn DK1/19.

Trước đó, vào sáng 16-12-2011, cảng Hải đội nhộn nhịp niềm vui bởi đoàn xe của các đơn vị chở quà xuống tàu tặng cho cán bộ, chiến sĩ DK1. Những gói quà xuân xếp dãy dài trên cảng. Bên này, tốp chiến sĩ tàu HQ 624 phơi rau cải muối dưa trên cầu cảng chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày, phía cuối cầu cảng, tàu HQ 608 rộn ràng với những giỏ quà xuân của quân, dân cả nước gửi tặng.

Đại úy Trần Khắc Sinh tay bưng giỏ quà nặng trĩu phấn khởi: “Tàu em cũng vừa đi khảo sát về, em chưa kịp về thăm vợ con, tuần này tàu em trực chiến. Để chở đoàn chúc tết về rồi thăm vợ con luôn thể”.

Thiếu tá Đỗ Hồng Duyên cho biết: “Trước khi tàu đi, Đảng ủy Hải đội giao nhiệm vụ cho tàu. Bên cạnh quan tâm đời sống vật chất tinh thần trực tiếp đến cán bộ chiến sĩ, Đảng ủy Hải đội thường xuyên quan tâm đến hậu phương gia đình của anh em, coi đó là khâu quan trọng giúp cán bộ chiến sĩ có vợ con ở đất liền yên tâm công tác. Tết này, chúng tôi thăm hỏi gia đình quân nhân ở địa bàn Vũng Tàu, có chồng, con làm nhiệm vụ trực tết ngoài biển, mời vợ con của cán bộ chiến sĩ dự bữa cơm tất niên tại đơn vị”.

  • Niềm tự hào canh trời, giữ biển

Từ ngày Vùng 2 Hải quân thành lập, Hải đội 812 tách ra khỏi Lữ đoàn 171, là đơn vị độc lập trực thuộc Bộ Tư lệnh vùng. Nhiệm vụ trọng tâm của hải đội là trực trên các vùng biển DK1, vận tải xây dựng đảo, tìm kiếm cứu nạn trên biển xa, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi có lệnh. Trước nhiệm vụ nặng nề ấy, Đảng ủy Hải đội 812 luôn xác định: Khắc phục khó khăn gian khổ, chủ động hiệp đồng, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bất kỳ nhiệm vụ, tình huống nào.

Những món quà tết được chuyển xuống xuồng đưa vào nhà giàn trong điều kiện sóng to, gió lớn.

Năm 2011, các tàu của hải đội đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt tàu HQ 624 có thời gian hoạt động trên biển 97 ngày liên tục trong điều kiện sóng to gió lớn, thiếu lương thực thực phẩm, nước ngọt và rau xanh khi thăm dò khảo sát địa chấn và lắp đặt giàn khoan.

Nói về niềm tự hào xuân này trực trên biển, đại úy Nguyễn Đình Thảo, Chính trị viên tàu HQ 624, chia sẻ: “Nhiều khi sóng to gió lớn cũng là điều kiện để anh em trên tàu rèn luyện sức chịu đựng dẻo dai. Chúng tôi luôn xác định tốt nhiệm vụ, vì vậy mà khó khăn, gian khổ mấy cũng trở nên bình thường. Năm nay, thêm một lần nữa tàu chúng tôi đón xuân trên biển, biết là sẽ nhớ đất liền, sóng to gió lớn nhưng chúng tôi luôn tự hào được canh trời giữ biển cho nhân dân đón tết. Từ trái tim mình, anh em luôn xác định bảo vệ biển, đảo những ngày tết là nhiệm vụ đặc biệt và vô cùng thiêng liêng”.

Về phần mình, thiếu tá Đỗ Hồng Duyên chia sẻ: “Nhắc đến Hải đội 812 là nhắc đến những con tàu ngày đêm vượt sóng ra khơi lênh đênh trực dài ngày trên biển. Dù sóng gió, đảo xa, biển vắng hay đất liền, chúng tôi luôn sẵn sàng xuất kích, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng với các lực lượng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc”.

Khi đất nước đang chuẩn bị đón chào xuân mới, những con tàu của Hải đội 812 vẫn đang kiên cường bảo vệ nhà giàn và biển trời Tổ quốc. Trên con tàu thân yêu ở giữa ngàn khơi xa ấy, thêm một mùa xuân nữa, những người lính luôn vững vàng tay súng, giữ biển, canh trời.

Sau hơn 10 ngày lênh đênh trên biển, tàu HQ 624 đã chuyển những gói quà xuân đầu tiên cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/19 bằng xuồng máy. Quà được đóng gói cẩn thận trong bao nylon, chuyển xuống xuồng, chạy sát chân đế nhà giàn rồi được cột vào dây mồi để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên. Những ngày qua, vùng biển DK1 động dữ dội, sóng to gió lớn, việc chuyển quà tết cho các nhà giàn vô cùng khó khăn. 9 phóng viên báo, đài đi theo tàu đưa tin, viết bài đều say sóng, một số gà, vịt bị chết do nhiễm nước mặn. Do sóng lớn, đoàn chúc tết không lên được nhà giàn, đành chúc tết qua máy I-com sóng ngắn.

Đoàn chúc tết theo tàu HQ 608 hiện đang hành quân về các nhà giàn Cụm Tư Chính và Phúc Nguyên. Trước đó, theo lịch hải trình, tàu HQ 608 đi chúc tết 7 nhà giàn phía Bắc, nhưng do sóng to gió lớn, đành chuyển phương án chúc tết trạm Radar 590 Côn Đảo và chiến sĩ nhà giàn DK1/10.

MAI THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP