Dự kiến ngày 28-6, TPHCM sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

SGGPO
Trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, dự kiến đầu tuần sau, UBND TP sẽ họp để chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trưa 25-6, nhiều phương tiện truyền thông đăng tải thông tin TPHCM đã chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày (ngày 7 và 8-7-2021) khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, dự kiến đầu tuần sau, UBND TP sẽ họp để chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trước đó, trong sáng 25-6, Sở GD-ĐT TP đã có văn bản nhắc lại một số hướng dẫn công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn TP có 88.774 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hệ THPT có 80.775 thí sinh dự thi, hệ GDTX có 7.999 thí sinh.

TPHCM đã thành lập 155 điểm thi, ngoài ra mỗi quận, huyện sẽ bố trí thêm từ 1-3 điểm thi dự phòng, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự trữ để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt... Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên được huy động tham gia coi thi là 12.402 người.

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, việc in sao đề thi tốt nghiệp dự kiến sẽ bắt đầu từ đầu tuần sau với quy trình in sao gồm 2 vòng bảo mật. Vào mỗi buổi sáng trong các ngày thi, đề thi sẽ được vận chuyển và bàn giao đến từng điểm thi từ 5 giờ đến 5 giờ 30 sáng.
Dự kiến ngày 28-6, TPHCM sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ảnh 1 Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đề thi phải được giao nhận, bảo quản và sử dụng đúng theo trình tự, thủ tục chặt chẽ. Trong giờ thí sinh làm bài, tất cả đề thi dư đều phải được niêm phong và bảo quản đúng theo quy định. Mọi hành vi để lộ, để lọt đề thi ra bên ngoài khu vực thi đều bị xử lý nghiêm theo quy chế thi và quy định của pháp luật.

Để kỳ thi diễn ra an toàn và tăng cường công tác phòng chống dịch, Sở GD-ĐT TP đã phối hợp với các sở, ban ngành theo chỉ thị của UBND TPHCM.

Cụ thể, ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong việc sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2.

Hiện nay, TPHCM đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia các điểm thi và tham gia chấm thi, in sao đề thi, làm phách…

Ngoài ra, tại các điểm thi, tất cả cán bộ, nhân viên và thí sinh sẽ được tiến hành đo thân nhiệt; yêu cầu rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, cửa phòng thi, phòng hội đồng; thực hiện nghiêm quy tắc 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi.

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch sẽ được siết chặt với hàng loạt các biện pháp như khử khuẩn tất cả điểm thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày; thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi; phân luồng cổng đưa và đón thí sinh theo nhóm phòng thi. Mỗi điểm thi tổ chức ít nhất 4 luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi.

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi phòng thi chỉ bố trí tối đa 24 thí sinh, mỗi thí sinh ngồi 1 bàn để đảm bảo giãn cách, phòng thi phải đạt yêu cầu thoáng khí và không sử dụng máy lạnh.

Sở GD-ĐT TP chỉ đạo tất cả điểm thi không tổ chức lễ khai mạc ở sân trường để tránh việc tập trung đông người. Thay vào đó, thí sinh được phổ biến quy chế thi và các nội dung liên quan ngay tại phòng thi.

Đối với người nhà đưa đón thí sinh, trưởng điểm thi cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức, bố trí phân luồng cho phụ huynh đưa đón con em. Phụ huynh đưa con đến điểm thi được yêu cầu quay về ngay chứ không được tập trung đông người xung quanh điểm thi.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục