Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba đi vào chiều sâu

(SGGP).– Sáng 30-11, Thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam TPHCM đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Cuba (2-12-1960 – 2-12-2010).

Đến dự lễ có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Quan Hà, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM. Về phía Cuba có các đồng chí Fredesmán González, Đại sứ Cuba tại Việt Nam; Gabriel Tarrau, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chúc mừng Đại sứ Cuba Fredesman Turro Gonzalez nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo thay mặt chính quyền và nhân dân TPHCM gửi đến các bạn Cuba tình cảm hữu nghị chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng chí Phạm Phương Thảo điểm lại những cột mốc chính trong quan hệ Việt Nam - Cuba kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ cách đây tròn 50 năm. Nửa thế kỷ qua đã khẳng định tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện lịch sử này, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và vun đắp bằng tình hữu nghị trong sáng, thủy chung và cao đẹp giữa hai dân tộc bất chấp mọi khó khăn, gian khổ và khoảng cách địa lý. 

Riêng với TPHCM, đồng chí Phạm Phương Thảo cho biết TP luôn đánh giá cao và coi quan hệ hợp tác với Cuba là một trong những ưu tiên trong hoạt động đối ngoại của mình. TP mong muốn phía Cuba đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Cuba có thế mạnh như y tế, công nghệ sinh học và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Fredesmán Turro González, Đại sứ Cuba tại Việt Nam dẫn câu nói của đồng chí Fidel Castro: “Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, xem đây là ước nguyện và tình cảm của dân tộc Cuba dành cho dân tộc Việt Nam anh em trong suốt giai đoạn Việt Nam chiến đấu chống ngoại xâm. Ngày nay, các mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa hai đảng, hai chính phủ và hai dân tộc Việt Nam - Cuba được củng cố và phát triển theo chiều sâu và hiệu quả hơn.

Hai nước duy trì việc trao đổi đoàn ở mọi cấp và đang cùng nhau nỗ lực triển khai các thỏa thuận kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và y tế, cũng như nỗ lực xúc tiến đầu tư nhằm từng bước đưa các mối quan hệ này lên ngang tầm với mối quan hệ chính trị. Cuba và Việt Nam cũng sát cánh bên nhau trong các tổ chức và diễn đàn quốc tế, trong việc bảo vệ những lợi ích chính đáng của mỗi nước và tham gia tích cực vào những nỗ lực chung để xây dựng một thế giới tốt đẹp và công bằng hơn.

* Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 35 Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2-12-1975 - 2-12-2010), ngày 30-11, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đã có điện mừng gửi Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước. Chủ tịch gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân Lào anh em lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

MTTQ Việt Nam tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và phát huy những thành tựu đạt được 35 năm qua, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thụy Vũ - Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP