Đưa tác phẩm của đạo diễn Việt Nam đến với Liên hoan phim ngắn quốc tế

Liên hoan phim ngắn Clermont-Ferrand đã trở thành một hoạt động văn hóa mang tính định kỳ và khá quen thuộc đối với không chỉ giới hoạt động điện ảnh mà cả khán giả Việt Nam. Cũng bắt đầu từ những liên hoan này, nhiều đạo diễn trẻ của Việt Nam đã được thế giới biết đến… Nhân tuần phim ngắn đang diễn ra tại TPHCM, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Christian Denier – Chủ tịch LH phim ngắn Clermont-Ferrand…

* PV:
Qua nhiều lần tổ chức, ông có nhận xét gì về hoạt động LH phim ngắn Clermont-Ferrand tại Việt Nam?

* Ông Christian Denier:
Tôi nghĩ có nhiều lý do để có thể hài lòng: trước hết bởi vì chương trình giới thiệu LH phim ngắn Clermont-Ferrand tại Việt Nam đã được bắt đầu vào năm 1997 và năm nay là lần thứ 11. Lý do tiếp đến là trong vòng 10 năm, đã có rất nhiều thay đổi, vào năm 1997, phim ngắn hầu như chưa được biết đến tại Việt Nam và chưa được sản xuất.

Trong 3 năm qua, khoảng 50 phim ngắn đã được thực hiện trong những điều kiện chuyên nghiệp và rất nhiều trong số những bộ phim này đã được chiếu ở nước ngoài. Lý do cuối cùng là khán giả Việt Nam ngày càng đi xem phim ngắn nhiều hơn.

“Tóc xanh”, một phim ngắn của một sinh viên Việt Nam được tuyển chọn chiếu trong LH phim Clermont-Ferrand năm nay.

* Tuy nhiên, vẫn có cảm giác như LH phim ngắn mới chỉ thu hút những người hoạt động trong giới điện ảnh (sinh viên chuyên ngành điện ảnh) chứ chưa mang tính phổ biến rộng rãi. Ông nghĩ sao về điều này?

* Trên thế giới có khoảng 10 LH phim ngắn thu hút được đông đảo khán giả. Liên hoan Clermont-Ferrand vừa rồi đã thu hút được 130.000 khán giả, trong đó phần lớn không phải là giới chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, từ năm 1997, hơn 11.000 khán giả đã đến xem những buổi chiếu phim trong chương trình.

Trong số này, những người không thuộc giới chuyên môn chắc chắn chiếm một tỷ lệ không nhỏ.Theo tôi, phương pháp để phổ biến tốt nhất phim ngắn cho công chúng là chiếu trên truyền hình. Ngoài ra, báo chí cũng đã góp phần giúp khán giả đến với những buổi chiếu phim.

* LH phim ngắn lần này ngoài những bộ phim của Clermont-Ferrand và những phim của khóa học Varan còn có “Phim ngắn phiêu lưu ký” và
“Phim ngắn của Đức”, dường như đã bắt đầu có sự mở rộng hơn về khuôn khổ của LH phim ngắn?

* Quả vậy, đây là năm thứ 3 chương trình Clermont-Ferrand được giới thiệu trong khuôn khổ 2 sự kiện lớn: “Gặp gỡ phim ngắn” được tổ chức tại Hà Nội bởi L’Espace- Trung tâm Văn hóa Pháp và “Tháng phim ngắn” được tổ chức tại TPHCM bởi IDECAF và Phòng Hoạt động văn hóa Pháp thuộc Tổng lãnh sự quán Pháp.

* Ông có nhận xét gì về khả năng thực hiện các bộ phim phim ngắn của những bạn trẻ Việt Nam?

* Những năm qua, nhiều phim ngắn Việt Nam đã được tuyển chọn tại các LH phim trên thế giới. Tôi đặc biệt đánh giá cao bộ phim “Cuốc xe đêm” của Bùi Thạc Chuyên và “Sân thượng” của Nguyễn Hà Phong. Hai bộ phim này đã được chọn để tranh giải tại Liên hoan phim Clermont-Ferrand năm nay. Nhiều bộ phim được thực hiện tại các khóa học Varan cũng đã được chiếu rộng rãi tại nhiều nước.

* Cũng nhân hoạt động này, những khóa học Varan hay cuộc thi “Đê chắn sóng” đã được mở ra nhằm tạo điều kiện cho những bạn trẻ Việt Nam yêu thích điện ảnh có cơ hội làm quen, thực tập và học hỏi kinh nghiệm làm phim. Ông và tổ chức của mình có kế hoạch gì hơn nữa trong thời gian tới nhằm giúp phát triển tài năng trẻ trong lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam hay không?

* Chúng tôi muốn tiếp tục tạo điều kiện để các em sinh viên có thể xem càng nhiều phim càng tốt. Sáng tác nghệ thuật là thành quả của tìm kiếm cá nhân. Tuy nhiên, việc quan sát và phân tích tác phẩm của những người khác cũng rất quan trọng. Đối với chúng tôi, dự án quan trọng nhất đó làm cho các đạo diễn trẻ có lòng ham muốn thực hiện phim ngắn và đưa tác phẩm tham dự các liên hoan phim. Với TPD, một tổ chức đã được thành lập tại Hà Nội cách đây 5 năm, các tài năng trẻ cũng có thể tìm thấy ở đấy nguồn hỗ trợ để thực hiện những dự án của mình.

* Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này. 

HÀ GIANG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.