UniTAFE

Đưa tri thức kế toán quốc tế vào Việt Nam

Chiếm trọn mặt tiền tầng 1, tòa nhà Bitexco (Nguyễn Huệ, quận 1), Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ-kỹ thuật hoàn cầu (UniTAFE) trông giống như một văn phòng kinh doanh. Có mặt sớm nhất trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng ngành nghề kế toán theo tiêu chuẩn quốc tế tại TPHCM, UniTAFE là tấm lòng của một người Việt ở Úc.

Học viên UniTAFE khai thác thông tin học tập trên mạng. Ảnh: L.H.

Phòng học tiếng Anh với giáo viên David John chiều hôm ấy thỉnh thoảng lại rộ lên nhiều tràng cười của cả thầy lẫn trò. Đa số học viên đều khá trẻ, họ mặc sức trò chuyện bằng tiếng Anh với nhau và với giáo viên một cách thoải mái, không ngại phát âm hoặc dùng từ sai vì việc sửa sai đã có giáo viên.

Ý niệm về một lớp học ngoại ngữ “mở”, xoay chuyển mô hình khô cứng của lớp học truyền thống thường thấy ở Việt Nam thành lớp học sinh động, giao lưu và thảo luận bằng thứ ngoại ngữ đang học là hướng chính mà người điều hành UniTAFE, anh Nguyễn Duy Vượng - một kiều bào ở Úc - đang lựa chọn.

Tháng 2-2005, lớp chuyên ngành kế toán đầu tiên của UniTAFE sẽ khai giảng, văn bằng do Hội Kế toán Úc cấp nhưng có giá trị quốc tế vì Hội Kế toán Úc vừa được công nhận là thành viên của Hội Kế toán thế giới vào tháng 11-2004. Chương trình đào tạo ngành kế toán quốc tế hầu như chưa có ở Việt Nam, trong khi khá nhiều công ty nước ngoài đang làm việc cũng như sắp làm ăn tại Việt Nam cần đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp và có đẳng cấp.

Quyết định đưa chuyên ngành này vào giảng dạy tại TPHCM, anh Vượng suy tính đây sẽ là chuyên ngành không chỉ thiết thực và hữu ích với nhân viên Việt Nam mà còn giải quyết vấn đề du học tại chỗ. Đội ngũ giáo viên Úc và Việt Nam sẽ kết hợp đào tạo và huấn luyện học viên cách giao tiếp với khách hàng, kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán quốc tế và các vấn đề chuyên môn khác theo giáo trình của ngành kế toán Úc. Đặc biệt, học viên sẽ được cải thiện tình trạng yếu kém tiếng Anh, bởi vì UniTAFE dành hẳn một chương trình đào tạo Anh văn miễn phí đạt tiêu chuẩn IELTS 5.5 cho họ. Sau khi được cấp bằng, học viên có nhu cầu học lên đại học sẽ được hỗ trợ qua Úc du học và được miễn học năm đầu trong quy trình đào tạo đại học 3 năm.

UniTAFE bước đầu chỉ tiến hành đào tạo tiếng Anh và chuyên ngành kế toán, chỉ có hai phòng học nhỏ gọn đủ sức chứa 20 người/phòng, một thư viện và phòng lab gồm 20 máy tính kết nối đường truyền ADSL. Thư viện và phòng lab mở cửa suốt từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, các máy tính cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ nghe-nói tiếng Anh cùng các phần mềm chuyên dụng khác sẵn sàng để học viên bước vào đây nghiên cứu thêm. Song, ông chủ của nó cứ phải đi đi, về về giữa hai bờ đại dương, mang theo những cuốn sách mới nhất của nước ngoài về các lĩnh vực chuyên ngành Anh văn, Tin học, Quản trị kinh doanh, Kế toán… để tích góp thành một thư viện nhỏ với hơn 200 đầu sách tại UniTAFE hôm nay.

Chưa dừng ở đó, anh Vượng đang có tham vọng mở rộng ngành nghề đào tạo sang lĩnh vực tin học, du lịch… ra một số nơi trên đất nước Việt Nam. Nói rất nhiều về UniTAFE nhưng khi nghe hỏi về bản thân, anh Vượng xua tay. Với anh, điều chính yếu là người học sẽ hiểu mảnh bằng kế toán của UniTAFE có giá trị như thế nào khi ra nước ngoài hoặc đến các công ty trong nước để xin việc. Về bản thân mình, anh chỉ nói: “Tôi chỉ muốn làm một chút gì đó cho quê nhà”.

CHÂU LOAN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục